Phương pháp và kĩ thuật đánh giá kết quả học tập trên lớp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong dạy học người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp thu thông tin để đánh gìá thành quả học tập của học sinh trên lớp. Phần này sẽ tập trung vào một số phương pháp chủ yếu như: Quan sát, vấn đáp, kiểm tra viết, hồ sơ học tập, tự đánh giá đánh giá đồng đẳng.

Quan sát[sửa]

Các phương pháp quan sát giúp xác định những thái độ, những sự phản ứng vô ý thức, những kĩ năng thực hành và một số kĩ năng về nhận thức. Những biểu hiện về thái độ hay những kĩ năng thực hành khó có thể đánh giá thông qua những bài kiểm tra viết hay vấn đáp mà cách tốt nhất là dùng phương pháp quan sát. Những thông tin đo quan sát đem lại bổ sung cho các thông tin thu được từ những phương pháp đánh giá khác, giúp cho quá trình đánh giá có nhiều thông tin phong phú, khách quan, vấn đề là làm thế nào để có những kết quả quan sát khách quan và có ý nghĩa.

Thông thường trong quan sát, giáo viên có thể sử dụng 3 loại công cụ để thu thập thông tin. Đó là: Ghi chép các sự kiện thường nhật, thang đo và bảng kiểm tra.

Xem chi tiết: Phương pháp và kĩ thuật đánh giá kết quả học tập trên lớp/Quan sát

Vấn đáp[sửa]

Quan niệm: vấn đáp là phương pháp giáo viên đặt câu hỏi và học sinh ưả lời câu hỏi, nhằm rút ra những kết luận, những ưi thức mới mà học sinh cần nắm, hoặc nhằm tổng kết, củng cố, kiểm tra mở rộng, đào sâu những tri thức mà học sinh đã học.

Các hình thức vấn đáp: Tuỳ theo vị trí của phương pháp vấn đáp trong quá trình dạy học, cũng như tuỳ theo mục đích, nội dung của bài, người ta phân biệt những dạng vấn đáp cơ bản sau:

Xem chi tiết: Phương pháp và kĩ thuật đánh giá kết quả học tập trên lớp/Vấn đáp

Kiểm tra viết[sửa]

Kiểm tra viết thường được sử dụng sau khi học một phần chương, cuối chương, cuối giáo trình, nhàm kiểm tra từ một vấn đề nhỏ đến một vấn đề lớn có tính chất tổng hợp, kiểm tra toàn lớp trong một thời gian nhất định, giúp học sinh rèn luyện năng lực biểu đạt bằng ngôn ngữ viết.

Có hai dạng kiểm tra viết cơ bàn: Kiểm tra viết dạng tự luận (trả lời ngắn; ưả lời dài) và kiểm tra viết dạng trắc nghiệm khách quan.

Xem chi tiết: Phương pháp và kĩ thuật đánh giá kết quả học tập trên lớp/Kiểm tra viết
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

Liên kết đến đây