Trở nên tự tin

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Sự tự tin là một điều phức tạp, một điều phức tạp nhỏ bé. Thật dễ dàng dựa vào ý chí của người khác để khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, trong khi điều đó chỉ nên phụ thuộc vào chính bạn. Tin tốt là bạn đang trên chuyến tàu của sự tự tin, và chiếc tàu đã sẵn sàng rời sân ga. Hãy cùng đi nào!

Các bước[sửa]

Xuất hiện Tự tin[sửa]

 1. Hãy tỏ ra tự tin. Hoặc, như câu nói quen thuộc, “hãy giả bộ tới khi bạn làm được”. Nếu bạn biết mình trông giống một người tự tin và có năng lực, cuối cùng bạn cũng sẽ cảm thấy điều đó. Bạn nên mặc đồ mà bạn cảm thấy hợp với mình nhất – không phải theo suy nghĩ của bạn về sự tự tin. Hãy thử làm theo những mẹo sau:
  • Dành một chút thời gian hàng ngày cho việc vệ sinh cá nhân và đảm bảo rằng bạn đang thể hiện bản thân mình thật tốt. Hãy tắm mỗi ngày, đánh răng, dùng chỉ nha khoa, và chăm sóc da cũng như tóc của bạn.
  • Hãy mặc đồ khiến bạn thấy tự tin. Bạn không cần phải mua một tủ quần áo hoàn toàn mới để cảm thấy tốt hơn trong bộ đồ của mình. Miễn là chúng cho bạn cảm giác sạch sẽ, thoải mái, và an tâm, thì bạn đã sẵn sàng cho sự tự tin rồi đó! Xét cho cùng, bạn cũng sẽ không đóng bộ com-lê cà vạt để đi giao bánh pizza. Nếu bạn nghĩ trông mình ổn, nhiều khả năng là thực sự trông bạn rất ổn.
 2. Hãy hoàn thiện tư thế của mình. Dáng dấp của bạn nói lên rất nhiều điều với người khác, nên hãy chắc chắn là bạn đang nói với họ rằng bạn tự tin và chủ động. Hãy giữ vai ở phía sau, thẳng lưng, và cằm nâng cao. Hãy bước đi với một mục đích thay vì kéo lê bàn chân, và ngồi thẳng thắn. Khi vẻ bề ngoài của bạn giống như một người tự tin, bạn cũng sẽ được thế giới tiếp cận giống như một người tự tin.
  • Bạn sẽ không chỉ lừa được những người khác – mà bạn cũng lừa cả chính mình nữa. Những nghiên cứu gần đây cho rằng tư thế của cơ thể bạn sẽ khiến trí não bạn có cảm giác nhất định – vậy việc có tư thế cơ thể một cách tự tin sẽ khiến bạn thực sự cảm thấy mình làm chủ. Và hơn thế nữa, việc có ngôn ngữ cơ thể tự tin cũng khiến cho mức độ căng thẳng thấp hơn.[1]
 3. Hãy nở nụ cười. Giữ cho nụ cười tươi tắn của bạn trong tầm với – bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng chỉ một nụ cười khẽ thôi cũng có thể làm dịu đi rất nhiều tình huống phát sinh trong xã hội và khiến mọi người thấy thoải mái hơn. Bạn có thể tưởng tượng việc phải tiếp cận một người đang cau có không? Không, cảm ơn.
  • Nếu bạn lo rằng nụ cười của mình có thể giả tạo, hãy cười khẽ thôi. Nụ cười giả tạo có thể bị phát hiện ở cách đó cả dặm. Mặt khác, nếu bạn thực sự hạnh phúc khi gặp ai đó – hoặc vui vẻ vì bạn có cơ hội luyện tập kỹ năng tự tin mới – hãy khoe ra những chiếc răng trắng ngọc của mình!
 4. Hãy giữ giao tiếp qua ánh mắt. Đây là một sự thay đổi khó nhận biết, nhưng nó có tác động kỳ diệu tới cách người khác nhìn nhận bạn. Đừng sợ khi gặp ánh nhìn của người khác; việc nhìn lại họ không chỉ thể hiện rằng bạn là người đáng để trò chuyện cùng, mà còn cho họ biết bạn tôn trọng họ, ghi nhận sự có mặt của họ, và hứng thú với cuộc nói chuyện. Bạn không muốn mình là kẻ thô lỗ, đúng không nào?!
  • Đôi mắt của chúng ta đặc biệt mang tính con người. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, khi bạn muốn, và đôi mắt thể hiện được sự chú ý cũng như cảm xúc của chúng ta. Qua giao tiếp bằng ánh mắt, bạn sẽ cải thiện chất lượng của sự tương tác cũng như tạo cho mình vẻ ngoài tự tin hơn. Thực tế, bạn cũng sẽ được yêu thích và tin tưởng hơn; và những người trò chuyện cùng bạn sẽ cảm thấy được cảm kích hơn.[2] Nếu bạn không thể làm được điều này vì bản thân, hãy làm điều này cho họ!
 5. Hãy thể hiện khả năng có thể được tiếp cận qua ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn gặp một người lúi húi trong góc và giả vờ chơi trò chơi trên điện thoại, bạn có thực sự muốn tới gặp họ và nói lời chào? Chắc là không rồi. Nếu bạn muốn người khác tiếp cận mình, hãy chắc rằng bạn có thể được tiếp cận!
  • Hãy giữ cơ thể mình rộng mở. Nếu bạn khoanh tay và ngồi vắt chéo chân, bạn đang nói với thế giới rằng bạn không có hứng thú với việc chào đón ai cả. Điều tương tự với khuôn mặt và bàn tay bạn – nếu rõ ràng bạn đang bận tâm bởi một thứ gì đó (bởi một suy nghĩ hay chiếc điện thoại iPhone của bạn), mọi người sẽ tự động hiểu điều này.
 6. Hãy giữ ánh nhìn của bạn. Khi bạn đã biết về vấn đề giao tiếp qua ánh mắt, giờ đã tới lúc luyện tập. Bạn có biết rằng những người khác cũng ngại giao tiếp qua ánh mắt chẳng khác gì bạn không? Hãy thử làm như sau: giao tiếp qua ánh mắt với một người nào đó và xem xem ai giữ được ánh nhìn lâu hơn. Họ có quay đi trước bạn không? Thấy chưa?! Họ cũng không thoải mái mà!
  • wikiHow không ủng hộ việc nhìn chằm chằm ai đó, bạn biết đấy. Nhìn chằm chằm vào ai đó tới khi họ cảm thấy ánh mắt của bạn và co người lại bởi sự lúng túng quá hiển nhiên không phải là mục tiêu. Dù vậy, mục tiêu là để nhận ra rằng những người khác cũng căng thẳng khi bạn nhìn họ chẳng khác gì khi bạn bị họ nhìn. Nếu bạn bị bắt gặp, hãy cứ nở nụ cười. Vậy là bạn đã thoát.
Ảnh minh họa

Suy nghĩ Tự tin[sửa]

 1. Hãy nhận ra tài năng và những đặc tính tốt ở bạn rồi viết chúng ra. Dù bạn cảm thấy ra sao, hãy thử vỗ vai mình một chút và nhớ về những thứ mà bạn nổi trội. Tập trung vào những khía cạnh tốt đẹp hơn sẽ làm lãng đi những khuyết điểm mà bạn thấy và nâng cao ý thức về giá trị của bạn. Hãy nghĩ tới những điểm tốt của bạn trong ngoại hình, các mối quan hệ bạn bè, tài năng, và quan trọng nhất là trong tính cách.
  • Hãy nghĩ lại những lời khen người khác dành cho bạn. Họ đã nói những gì với bạn mà bạn vẫn chưa để ý hoặc chưa biết tới? Có thể họ đã từng chú ý tới nụ cười của bạn, hoặc khả năng giữ bình tĩnh của bạn trong những trường hợp căng thẳng.
  • Hãy nhớ tới những thành tích bạn có trong quá khứ. Nó có thể là thứ mà người khác công nhận, như là vị trí đầu lớp, hoặc thứ chỉ mình bạn biết, như sự giúp đỡ để cuộc sống của người khác dễ dàng hơn. Nhận ra rằng điều đó thật tuyệt vời. Hãy tiếp tục nào!
  • Hãy nghĩ tới những điểm mà bạn đang cố nuôi dưỡng. Không ai là hoàn hảo, nhưng nếu bạn đang chủ động cố gắng trở thành một người ngay thẳng và tốt bụng, hãy công nhận những nỗ lực của bản thân. Suy nghĩ về việc trở thành một người tốt hơn đã nói lên rằng bạn là người khiêm tốn với trái tim nhân hậu, và đó là những khía cạnh tích cực.
   • Giờ hãy viết hết tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra và đọc lại chúng mỗi khi bạn thấy buồn. Hãy thêm vào danh sách khi bạn nhớ ra những điều bạn làm khiến bạn tự hào.
 2. Hãy nghĩ tới những vật cản trên con đường dẫn tới sự tự tin của bạn. Lấy một tờ giấy và viết tất cả mọi thứ bạn nghĩ đang ngăn bạn trở nên tự tin, ví dụ như điểm kém, sự hướng nội, không có nhiều bạn bè, v.v. Giờ hãy tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Những điều này có căn cứ hay có hợp lý không? Hay chúng chỉ là những giả định mà bạn đặt ra? Bật mí để bạn biết, câu trả lời lần lượt là “không” và “đúng”. Làm sao mà một thứ gì đó có thể xác định được giá trị bản thân bạn? Nó không thể!
  • Đây là một ví dụ: Bạn đạt điểm không tốt trong bài kiểm tra toán gần nhất, vì vậy bạn không tự tin khi làm bài kiểm tra tiếp theo. Nhưng hãy tự hỏi bản thân điều này: Nếu bạn đã học rất chăm chỉ, làm việc với giáo viên, và chuẩn bị cho bài kiểm tra, bạn có thể làm tốt hơn không?! CÓ CHỨ. Đó chỉ là một sự kiện không có chút gì liên quan tới con người bạn. Bạn hoàn toàn CÓ "KHÔNG" lý do gì để không tự tin.
 3. Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều vật lộn với sự tự tin. Nhiều người giấu điều này khá tốt, nhưng gần như tất cả mọi người đều gặp vấn đề với sự tự tin trong một thời điểm nào đó. Bạn không là người duy nhất! Và nếu bạn nghĩ ra người nào đó thực sự tự tin, khả năng là sẽ có tình huống mà họ cảm thấy không hề tự tin chút nào. Sự tự tin ít khi là điều phổ biến.
  • Đây là một sự thật dành cho bạn: Phần đông mọi người đều quá bận tâm bởi việc trông họ như thế nào thay vì đánh giá bạn liên tục. Bạn đã bao giờ để ý đến những người yêu thích nói chuyện và nhìn vào những vật mà chỉ phản chiếu chút đỉnh chưa? 99% tất cả mọi người đều chú tâm tới bản thân họ. Hãy thở phào nhẹ nhõm và nhận ra là bạn không cần phải hoàn hảo mọi lúc.
  • Hãy dừng so sánh bản thân bạn với những người khác. Không nhất thiết mọi thứ đều phải là một cuộc thi, và nhìn cuộc đời bằng cách đó sẽ khiến bạn kiệt sức. Bạn không cần phải là người thông minh nhất, xinh đẹp nhất, hay nổi tiếng nhất để có được hạnh phúc. Nếu bạn có khuynh hướng thích cạnh tranh mà không thể hoàn toàn lơ đi, hãy thi đấu với chính bạn và đấu tranh để trở nên tốt đẹp hơn.
 4. Hãy nhìn sự tự tin như một quá trình, không phải là một thành quả đơn lẻ. Đạt được sự tự tin không phải là vạch đích bạn chạm tới một lần, và quá trình này không phải lúc nào cũng chỉ có đi lên — sẽ có những ngày bạn cảm thấy như mình lại về vạch xuất phát. Hãy hít một hơi thật sâu, nhớ lại những rào cản mà bạn đã vượt qua, và quyết tâm tiếp tục. Trong những phút khó khăn nhất, sẽ rất tốt nếu bạn có thể tự vỗ vai bản thân và coi đó là trách nhiệm của bạn, ngay cả khi bạn chẳng làm được điều gì hết.
  • Có khả năng là bạn sẽ không thể nhận ra rằng mình tự tin cho tới khi bạn thực sự tự tin. Đã bao giờ bạn nhận ra rằng mình thông minh, vui tính, am hiểu, hay đúng giờ chưa? Chắc là chưa rồi. Vậy nếu bạn không thấy những thay đổi ngay tức thì, hãy hiểu rằng đó chỉ là vì bạn đang đứng quá gần bức tranh lớn. Không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, kiểu như vậy. Bạn sẽ hiểu thôi.
 5. Hãy nhớ rằng bạn đã sinh ra rất tự tin. Không, đây không phải Maybelline đâu. Khi bạn sinh ra từ bụng mẹ, bạn không quan tâm tới việc ai nghe bạn khóc hay đầu bạn mềm tới mức nào. Bạn là bạn vậy thôi. Xã hội mới là thứ chỉ tay vào bạn và khiến bạn cảm thấy mình phải ngang bằng người khác. Điều đó là được học. Bạn biết người ta nói gì về những điều được học không? Chúng có thể không-được-học.
  • Hãy đánh thức sự tự tin mà khi sinh ra bạn đã có. Nó vẫn ở đó, nó chỉ bị chôn vùi qua nhiều năm tiếp cận với những lời khen ngợi, đe dọa, và đánh giá. Hãy bỏ tất cả những người khác khỏi bức tranh. Họ không quan trọng. Họ chẳng có gì liên quan tới bạn hết. "Bạn" là tốt đẹp. "Bạn" tồn tại cách xa tất cả mọi đánh giá.
 6. Hãy thoát khỏi đầu bạn. Việc thiếu tự tin không liên quan gì tới thế giới bên ngoài, nên bạn phải thoát khỏi chính đầu óc của mình. Nếu bạn thấy mình có cuộc đối thoại trong trí óc, hãy dừng lại. Thế giới đang quay quanh bạn – hãy quay cùng với nó. Khoảnh khắc duy nhất tồn tại là thực tại. Bạn không muốn là một phần của nó sao?
  • Thế giới tồn tại quá nhiều thứ bên ngoài trí óc của bạn (nếu chúng ta giả định rằng thực tại giống hệt như vẻ ngoài của nó). Liên tục nghĩ về cảm giác của bạn hay trông bạn ra sao sẽ khiến bạn rời xa khoảnh khắc thực tại. Hãy luyện tập để không nghĩ về quá khứ hay tương lai. Tập trung vào điều ở phía trước bạn – chắc chắn sẽ có điều gì đó thú vị.

Luyện tập sự Tự tin[sửa]

 1. Hãy gìn giữ sở thích của bạn. Nếu có một môn thể thao hay một sở thích nào bạn luôn muốn mình thực hiện tốt, giờ là lúc để làm điều đó! Cải thiện kỹ năng của bạn sẽ củng cố rằng bạn tài năng, và sự tự tin của bạn sẽ được đẩy cao hơn. Học một loại nhạc cụ hoặc một ngoại ngữ mới, thử một môn mỹ thuật ví dụ như vẽ, bắt đầu xây dựng dự án—bất kỳ thứ gì đem lại hứng thú cho bạn.
  • Đừng nản chí nếu bạn không thể tuyệt vời ngay lập tức. Hãy nhớ rằng học tập là một quá trình, và bạn học để đạt được những chiến thắng nho nhỏ và khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái, chứ không phải để trở thành người giỏi nhất.
  • Hãy bắt đầu một sở thích mà bạn có thể làm theo nhóm. Việc tìm những người có cùng suy nghĩ và cùng chia sẻ sở thích là cách dễ dàng để kết bạn và xây dựng sự tự tin. Hãy tìm kiếm các nhóm quanh cộng đồng của bạn để tham gia, hoặc tìm kiếm những mối quan hệ với những người có cùng sở thích.
 2. Hãy trò chuyện với người lạ. Thẳng thắn mà nói, sự tự tin không chỉ đơn thuần là lối suy nghĩ – nó còn là một thói quen. Loài người thực sự là vậy. Vì thế, để có thể trở nên tự tin, bạn phải làm những điều thể hiện sự tự tin. Một trong số đó là bắt chuyện với người lạ. Ban đầu điều đó có thể đáng sợ, nhưng qua nhiều lần như vậy bạn sẽ càng lúc càng bớt lúng túng hơn.
  • Không, điều đó sẽ không làm người lạ thấy hãi hùng trừ phi bạn là một thành viên bốc mùi, hung hăng và trông giống Quasimodo của đảng Ku Klux Klan. Nếu ai đó nói, “Này!”, cười với bạn, và hỏi bạn họ nên tới một coffee shop, bạn sẽ thấy sao? Hẳn là thấy ổn rồi. Ai cũng thích làm người hùng, nói chuyện với những người khác, và được tự do tự tại.[3] Bạn có thể đã làm cho ngày tẻ nhạt của họ trở nên tươi sáng hơn.
  • Bạn cho rằng mình không có cơ hội sao? Chàng pha chế ở quán cà phê quen của bạn? Cô gái bên quầy thanh toán trong cửa hàng quen của bạn? Những người lạ bạn gặp trên đường phố?
 3. Đừng xin lỗi quá nhiều. Có thể nói lời xin lỗi là một đức tính (và điều mà rất nhiều người phải vật lộn mới làm được). Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi nói lời xin lỗi và chỉ nói khi cần. Xin lỗi khi bạn coi nhẹ hay quấy rầy ai đó là rất lịch sự; nhưng xin lỗi khi bạn không làm điều gì sai sẽ khiến bạn cảm thấy mình kém quan trọng hơn người khác và bạn có cảm giác như mình nên cảm thấy có lỗi. Trước khi cất lời xin lỗi, hãy suy nghĩ trong chốc lát để chắc rằng đây là tình huống mà bạn cần phải nói lời xin lỗi.
  • Hãy giải quyết bằng những cách khác. Bạn vẫn có thể thể hiện sự thông cảm hoặc hối lỗi kể cả khi không thực sự nói lời xin lỗi. Ví dụ, nếu bạn lo lắng vì mình có thể làm phiền người nào đó, bạn có thể nói “Tôi hy vọng rằng việc này không gây quá nhiều rắc rối” thay vì tự động trả lời “Tôi xin lỗi”.
  • Xin lỗi quá thừa sẽ khiến bạn có vẻ không chắc chắn về bản thân. Điều này không đúng bởi bạn chẳng dưới trướng ai hết. Vì sao phải xin lỗi khi bạn không làm điều gì sai? Rốt cục thì, bạn có thực sự thấy hối lỗi không? Và nếu lúc nào bạn cũng xin lỗi, lời nói đó dần mất đi giá trị. Hối lỗi với tất cả mọi thứ có nghĩa là bạn chẳng hối lỗi vì bất kỳ thứ gì hết. Hãy nghĩ “Tôi xin lỗi” cũng giống như “Tôi yêu bạn”. Điều này chỉ nên nói sau khi đã cân nhắc kỹ càng.
 4. Hãy chấp nhận những lời khen một cách khéo léo. Đừng liếc ngang dọc và nhún vai — hãy chấp nhận nó! Bạn xứng đáng mà! Hãy giao tiếp qua ánh mắt, nở nụ cười, và nói “cảm ơn”. Tỏ ra tử tế khi ai đó muốn khen ngợi bạn không ảnh hưởng tới sự khiêm tốn của bạn; mà nó còn thể hiện bạn rất lịch sự và có ý thức chắc chắn về giá trị bản thân.
  • Hãy khen lại người đó. Nếu bạn vẫn còn không thoải mái khi nhận lời khen, hãy thử khen lại họ sau khi bạn chấp nhận lời khen từ họ. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hai bạn “hòa” nhau và bạn không trở nên quá kiêu hãnh.
 5. Hãy gây dựng sự tự tin bằng cách giúp đỡ người khác. Hãy dành thời gian để khen ngợi ai đó, hoặc làm một điều tốt đẹp thầm lặng. Bạn sẽ làm ngày của họ tươi sáng hơn và cũng thấy bản thân mình tử tế hơn. Khi bạn là nguồn của sự tích cực, những người khác cũng sẽ muốn ở quanh bạn, và những cảm xúc tốt đẹp sẽ được khuyến khích.
  • Rất nhiều người không giỏi trong việc nhận lời khen. Nhiều khả năng khi bạn khen ai đó, họ cũng sẽ khen lại bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn thực sự muốn khen họ, bằng không họ sẽ đáp lại một cách nghi ngờ -- "Này, mình rất thích chiếc áo bạn đang mặc. Đó là đồ Trung Quốc phải không?” chưa chắc đã nhận được câu trả lời tốt nhất.
 6. Loại bỏ những người luôn cố dìm bạn xuống. Thật khó để có thể tự tin trong một nhóm người mà bạn cảm thấy lúc nào họ cũng đang đánh giá bạn. Bạn có thể vốn dĩ là một người hướng ngoại nhất, ưa ồn ào, và rất tự tin, nhưng khi ở cạnh những người này, bạn trở thành chú cún con thiếu sự quan tâm chăm sóc. Những người này phải bị loại bỏ, tương tự như một thói quen xấu vậy. Và bỏ ngay bây giờ.
  • Việc ở bên những người khiến bạn cảm thấy mình là phiên bản tốt nhất có thể của bản thân là rất quan trọng. Chỉ khi ở cạnh những người này thì bạn mới có thể tạo ra sự phát triển mà bạn muốn (và có thể!) có.
 7. Hãy chậm lại một chút. Rất nhiều người không đứng trước đám đông. Số người không nói trước đám đông còn nhiều hơn thế. Nếu bạn rơi vào những khu vực này, việc chậm lại rất quan trọng. Khi ta căng thẳng, ta thường tăng tốc để vượt qua mọi thứ. Đừng làm vậy. Đó là dấu hiệu đầu tiên của sự căng thẳng. Và bạn cũng báo hiệu cho chính mình là bạn đang căng thẳng!
  • Điều thứ nhất là hãy hít thở. Khi thở ngắn và dốc, chúng ta đang báo hiệu cho bản thân để chuẩn bị phản công. Ngừng làm vậy và bạn sẽ tự động bình tĩnh hơn. Con người không quá phức tạp, may thay.
  • Điều thứ hai là hãy chú ý hành động chậm lại. Hãy nghĩ tới đứa trẻ sáu tuổi tăng động vì ăn nhiều đường – đó chính là bạn bây giờ. Hãy ghép hành động của bạn với nhịp thở của bạn. Được rồi đó. Sự yên bình đã trở lại.
 8. Hãy kỳ vọng thành công. Cuộc sống có rất nhiều điều là những dự tính được thực hiện. Khi ta nghĩ ta sẽ thất bại, ta thường không thực sự cố gắng nhiều tới vậy. Khi ta nghĩ ta không đủ giỏi, ta cũng thường hành động không đủ tốt. Nếu bạn kỳ vọng vào thành công, bạn có thể duy trì lâu hơn. Sự tự ti có thể hủy hoại năng lực của bạn.[4]
  • Có thể giờ bạn đang nói rằng, “Tôi đâu phải là người dự báo tương lai chuẩn xác đâu! Kỳ vọng vào thành công chẳng hợp lý gì cả -- không phải bạn vừa nhấn mạnh vào sự hợp lý chỉ vài giây trước sao?!" Ờ thì, phải, nhưng hãy nghĩ như thế này: bạn thường kỳ vọng vào thất bại, vậy sao không kỳ vọng vào thành công chứ? Chúng đều là những tình huống có thể xảy ra và trong phần lớn mọi trường hợp, hai thứ đều có khả năng xảy ra ngang nhau. BÙM. Đó là một bài học.
 9. Hãy chấp nhận rủi ro. Thi thoảng con đường duy nhất để thoát khỏi thứ gì đó chính là việc trải qua nó. Để trở nên tốt đẹp hơn trong cuộc sống, bạn sẽ gặp phải những trải nghiệm buộc bạn phải học tập. Bạn không thể ngay lập tức trở nên tuyệt vời. Nếu bạn cứ làm những việc mình vẫn thường làm, bạn sẽ chẳng bao giờ tốt lên ở…bất kỳ thứ gì hết. Bạn phải nắm lấy cơ hội để trưởng thành.
  • Thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nó luôn luôn xảy ra. Và nó không quan trọng. Quan trọng là bạn đứng dậy như thế nào. Ai cũng trải qua sự thất bại, nhưng không phải ai cũng đứng lên đi tiếp. Việc đứng lên sẽ tạo cho bạn tự tin, và bạn phải thất bại thì mới có thể làm được như vậy.

Lời khuyên[sửa]

 • Hãy tạo mục tiêu cho chính bạn, không phải là những kỳ vọng.
 • Nói chuyện về những thứ tích cực. Khi bạn thấy mình nói điều gì tiêu cực về bản thân, ngay lập tức thay thế bằng một nhận xét tích cực.
 • Hãy biết ơn những điều bạn đang có. Trong nhiều trường hợp, cội rễ của sự bất an và thiếu tự tin là cảm giác không có đủ thứ gì đó, dù là sự công nhận về tình cảm, may mắn, hay tiền bạc, v.v. Bằng cách nhận biết và quý trọng những điều bạn đã có, bạn sẽ chống lại được cảm giác thiếu thốn và không hài lòng. Tìm kiếm sự yên bình bên trong chính mình sẽ có tác động rất tốt tới sự tự tin của bạn.
 • Đừng là một người cầu toàn. Không có điều gì và không có ai là hoàn hảo. Những tiêu chuẩn cao có vị trí nhất định, còn cuộc sống thường ngày của bạn sẽ có những cạm bẫy và khuyết điểm. Hãy chấp nhận chúng như những kinh nghiệm để bạn học hỏi và vượt qua.
 • Hãy tưởng tượng bản thân ở trong những tình huống mà bạn phải thể hiện sự tự tin, trí tuệ, hay tài lãnh đạo. Bằng cách vẽ trong trí óc hình ảnh của bạn làm những việc đó, sự tự tin sẽ không còn là khái niệm quá xa lạ và bạn bắt đầu tin rằng mình có thể làm được.
 • Hãy nhớ phải sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của bạn. Ai biết được khi nào cuộc đời sẽ chấm dứt? Ai thèm quan tâm tới người khác nghĩ gì nếu bạn đang nghĩ tích cực và cảm thấy rất tốt?
 • Khi bạn thức dậy vào mỗi sáng, hãy nhìn vào gương và tự nhủ rằng bạn đã đi xa tới cỡ nào trong cuộc sống và bạn sẽ không để ai hay bất kỳ thứ gì khiến bạn gục ngã.
 • Đôi khi người khác nói xấu bạn vì họ ghen tức với bạn thôi! Hãy nhớ nở nụ cười và tận hưởng cuộc sống.
 • Đừng sợ cho người khác thấy con người thật của bạn, mặc kệ việc người nào đó không thích bạn. Hãy sống thật với chính mình.
 • Hãy quên đi những nỗi sợ của bạn.
 • Hãy suy nghĩ tích cực. Nghĩ tới những điều tốt đẹp về bản thân và việc bạn may mắn hơn những người khác như thế nào. Hãy gìn giữ sự khác biệt của bạn và học cách chấp nhận rằng bạn khác biệt và điều đó khiến bạn là độc nhất vô nhị.
 • Nếu bạn muốn trở nên tự tin, đừng để thứ gì làm phiền bạn; hãy át đi những điều quấy rầy bạn và bước tiếp.

Cảnh báo[sửa]

 • Đừng dành sứ mệnh cả cuộc đời bạn để trở nên tự tin. Bạn phải làm những điều khiến mình hạnh phúc. Trong niềm hạnh phúc bạn sẽ tìm thấy sự tự tin.
 • Tự phụ và tự tin là hai thứ vô cùng khác biệt. Tự phụ không hề tốt, còn tự tin là tốt. Hãy biết rõ giới hạn.
 • Hãy cẩn trọng để không làm quá lên. Việc quá tự tin sẽ khiến bạn có vẻ như đang khoe mẽ. Hãy cứ thoải mái, là chính mình và tận hưởng cuộc sống.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này