Thiền

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mục đích của thiền định là tập trung và tĩnh tâm, cuối cùng là đạt đến cấp độ cao hơn của nhận thức và sự bình tĩnh nội tại. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn có thể thiền ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, cho phép bản thân đạt đến cảm giác yên bình và tĩnh tại dù xung quanh bạn có xảy ra chuyện gì đi nữa. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn những điều cơ bản về thiền, giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình trên con đường giác ngộ và hạnh phúc.

Các bước[sửa]

Chuẩn bị Thiền[sửa]

 1. Chọn một môi trường yên bình. Thiền nên được thực hiện ở một nơi yên tĩnh và thanh bình. Điều này sẽ cho phép bạn tập trung hoàn toàn và tránh bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài. Cố gắng tìm một nơi mà bạn sẽ không bị bị làm phiền trong suốt thời gian thiền của bạn - cho dù nó kéo dài năm phút hoặc nửa giờ. Không gian không cần phải quá rộng – phòng nhỏ hoặc thậm chí văn phòng của bạn cũng có thể được sử dụng cho việc thiền định, miễn là nó kín đáo và riêng tư.
  • Đối với những người mới tập thiền, điều đặc biệt quan trọng là tránh những yếu tố phân tâm bên ngoài. Tắt TV, điện thoại hoặc các thiết bị gây ồn khác. Nếu bạn mở nhạc, hãy chọn những giai điệu nhẹ nhàng để không làm bạn bị xao lãng.
  • Hiểu rằng không gian thiền không cần thiết phải hoàn toàn im lặng, vì vậy bạn không cần phải đeo tai nghe. Âm thanh của máy cắt cỏ đang chạy hoặc tiếng chó sủa cạnh nhà không cản trở đến việc ngồi thiền hiệu quả. Trong thực tế, nhận thức được những tiếng động này nhưng không cho phép chúng chi phối tâm trí bạn là một thành phần quan trọng của thiền thành công.
  • Thiền bên ngoài công việc. Miễn là bạn không ngồi gần một con đường tấp nập hoặc một nguồn gây tiếng ồn lớn khác, bạn đều có thể tìm thấy sự yên bình chẳng hạn như dưới một gốc cây hoặc ngồi trên đám cỏ tươi tốt trong một góc vườn yêu thích.
 2. Mặc quần áo thoải mái. Một trong những mục tiêu chính của thiền là để tĩnh tâm và phong tỏa các yếu tố bên ngoài. Điều này có thể khó khăn nếu cơ thể bạn không thoải mái do mặc quần áo chật hoặc khó chịu. Hãy mặc quần áo rộng rãi trong lúc thiền và chắc chắn là đã tháo giày của bạn ra.
  • Mặc ấm nếu bạn định thiền ở chỗ lạnh. Nếu không, cảm giác bị lạnh sẽ xâm chiếm tâm trí bạn và bạn sẽ phải rút ngắn thời gian thiền lại.
  • Nếu bạn ở văn phòng, hoặc ở nơi nào đó không dễ dàng thay đồ thì hãy ở trạng thái thoải mái nhất có thể. Cởi giày và áo khoác, mở cổ áo sơ mi hoặc tay áo và tháo dây lưng.
 3. Xác định thời gian bạn muốn thiền là bao lâu. Trước khi bắt đầu, bạn nên xác định xem thời gian bạn sẽ thiền là bao lâu. Trong khi nhiều thiền giả dày dạn cho rằng thiền hai mươi phút một lần, hai lần mỗi ngày là tốt nhất thì những người mới có thể bắt đầu bằng năm phút, một lần mỗi ngày.
  • Bạn cũng nên tránh thiền ở cùng một thời điểm mỗi ngày - đó có thể là 15 phút đầu tiên vào buổi sáng, hoặc năm phút vào giờ nghỉ trưa. Bất kể thời gian nào bạn chọn, cố gắng để thiền trở thành một phần không thể lay chuyển được trong thói quen hàng ngày của bạn.
  • Một khi bạn đã xác định được khung thời gian, cố gắng tuân thủ theo nó. Đừng bỏ cuộc bởi vì bạn cảm thấy nó không hiệu quả - bạn sẽ phải mất thời gian và luyện tập thiền thành công - ngay bây giờ, điều quan trọng nhất là phải tiếp tục cố gắng.
  • Mặc dù bạn sẽ cần phải theo dõi thời gian thiền nhưng việc liên tục xem đồng hồ là điều không có lợi. Hãy đặt đồng hồ báo thức với âm thanh nhẹ nhàng để cảnh báo cho bạn biết khi thời gian thực hành thiền đã hết, hoặc đơn giản là lấy một mốc sự kiện nào đó để đánh dấu thời gian kết thúc - chẳng hạn như chồng/vợ của bạn ra khỏi giường, hoặc ánh mặt trời chiếu đến một điểm nhất định trên tường.
 4. Căng duỗi cơ thể. Khi thiền bạn phải ngồi một chỗ trong một thời gian nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải giảm thiểu sự căng tức cơ thể trước khi bắt đầu. Hãy dành một vài phút để căng duỗi nhẹ cơ thể, nó có thể giúp bạn nới lỏng và chuẩn bị cho cả cơ thể và tâm trí trước khi ngồi thiền. Nó cũng sẽ giúp bạn không bị chi phối bởi điểm nào bị đau thay vì thư giãn tâm trí.
  • Nhớ căng duỗi cổ và vai của bạn, đặc biệt nếu bạn đã ngồi trước máy tính, và không quên căng duỗi phần lưng dưới. Duỗi chân, đặc biệt là phía bên trong đùi, sẽ giúp bạn ngồi thiền ở tư thế hoa sen.
  • Thông tin chi tiết về các kỹ thuật căng duỗi cụ thể có thể được tìm thấy trong bài viết cùng chuyên mục.
 5. Ngồi ở vị trí thoải mái. Như đã nêu ở trên, điều rất quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái trong khi ngồi thiền, đó là lý do tại sao tìm được vị trí tốt nhất cho bạn là điều cần thiết. Theo truyền thống, ngồi thiền được thực hiện bằng cách ngồi trên một tấm đệm để trên mặt đất, ở tư thế hoa sen, hoặc bán hoa sen. Nếu chân, hông và lưng dưới của bạn không linh hoạt, tư thế hoa sen có xu hướng làm khom lưng bạn và khiến bạn không cân bằng phần thân mình xung quanh cột sống. Hãy chọn một tư thế cho phép bạn ngồi thẳng và giữ được cân bằng.
  • Tuy nhiên, bạn cũng có thể ngồi mà không cần phải bắt chéo chân, trên một tấm đệm, ghế, hoặc băng ghế dành cho ngồi thiền. Xương chậu của bạn cần phải nghiêng về phía trước đủ để cột sống được đưa về vị trí trung tâm trên hai mảnh xương mông của bạn, những điểm chịu trọng lượng cơ thể. Để nghiêng xương chậu vào đúng vị trí, hãy ngồi trên mép phía trước của tấm đệm dày, hoặc đặt thứ gì đó dày khoảng 8 hoặc 10 cm bên dưới chân ghế sau. Băng ghế ngồi thiền thường được thiết kế với chỗ ngồi nghiêng. Nếu không, hãy đặt thứ gì đó bên dưới để nghiêng nó về phía trước khoảng 1 đến 2,5 cm.
  • Điều quan trọng nhất là bạn phải thoải mái, thư giãn, và cơ thể cân bằng để cột sống đỡ được toàn bộ trọng lượng của bạn từ phần eo trở lên.
  • Nghiêng xương chậu về phía trước. Sau đó, bắt đầu từ phần mông, điều chỉnh các đốt sống sao cho chúng cân bằng và nâng đỡ được toàn bộ trọng lượng của phần thân chính, cổ và đầu. Việc này đòi hỏi bạn phải thực hành để tìm ra vị trí mà cho phép bạn thả lỏng gần như toàn bộ phần thân mà không cần gắng sức để duy trì sự cân bằng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng tức, hãy thả lỏng vùng đó. Nếu bạn bị chao đảo khi thả lỏng, hãy kiểm tra lại sự căn chỉnh tư thế và tìm cách cân bằng lại thân mình để vùng đó có thể thư giãn.
  • Cách để tay truyền thống là để tay vào lòng bạn, lòng bàn tay hướng lên trên, tay phải đặt trên tay trái. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ cần để tay trên đầu gối hoặc để thõng hai bên - tùy theo ý thích của bạn.
 6. Nhắm mắt. Bạn có thể nhắm mắt hoặc mở mắt khi ngồi thiền, tuy nhiên là người mới bắt đầu tốt nhất là bạn nên nhắm mắt lại. Điều này sẽ ngăn chặn các kích thích thị giác bên ngoài và ngăn bạn khỏi bị phân tâm khi tập trung vào việc tĩnh tâm.
  • Khi bạn đã quen với việc ngồi thiền, bạn có thể thử tập luyện với đôi mắt mở. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cảm thấy sắp buồn ngủ hoặc khó tập trung khi mắt nhắm, hoặc nếu bạn bị nhiễu loạn bởi những hình ảnh trong tâm trí (điều xảy ra với số ít người).[1]
  • Khi bạn mở mắt, bạn sẽ cần phải giữ cho chúng "ôn hòa" - đó là, không tập trung vào bất cứ điều gì đặc biệt. Tuy nhiên, bạn không cần phải đi vào trạng thái giống như bị thôi miên - mục đích của bạn là để cảm thấy thư giãn nhưng vẫn cảnh giác.[2]

Các cách Thực hành Thiền[sửa]

 1. Theo dõi hơi thở của bạn. Kĩ thuật cơ bản nhất và phổ biến nhất trong tất cả các kỹ thuật thiền, thiền thở, là kỹ thuật tuyệt vời để bắt đầu việc thực hành thiền của bạn. Chọn một điểm trên rốn và tập trung vào điểm đó bằng tâm trí của bạn. Nhận thức được sự lên xuống của bụng khi hít vào và thở ra. Đừng quá chú ý thay đổi cách thở của bạn, chỉ cần thở như bình thường.
  • Cố gắng tập trung vào hơi thở và chỉ hơi thở của bạn. Đừng nghĩ về hơi thở hoặc phán xét gì về nó (ví dụ như hơi thở đó ngắn hơn so với hơi thở cuối cùng), chỉ cần cố gắng biết nó và nhận thức được nó.[1]
  • Một số hình ảnh tưởng tượng có thể giúp bạn bao gồm: tưởng tượng ra một đồng xu đặt trên điểm phía trên rốn bạn, nâng lên và hạ xuống theo hơi thở của bạn; tưởng tượng ra tấm phao nổi trên đại dương, nhấp nhô lên xuống theo từng đợt sóng biển; hay tưởng tượng một bông hoa sen đặt trên bụng của bạn, cánh mở rộng theo mỗi nhịp thở.
  • Đừng lo lắng nếu tâm trí bạn bắt đầu nghĩ lung tung - bạn là người mới và cũng giống như bất cứ điều gì, để thiền được giỏi cần phải thực hành. Chỉ cần cố gắng tái tập trung tâm trí vào hơi thở của bạn và cố gắng không nghĩ đến điều gì khác. Cố lấn át những suy nghĩ lung tung và khai quang tâm trí.
 2. Khai quang tâm trí của bạn.
  • Để hành thiền, bạn phải tập trung tối đa vào một việc.
  • Nếu bạn là người mới bắt đầu, tập trung vào một thứ có thể rất hữu ích, chẳng hạn như một câu chú hay một vật cụ thể nào đó. Nhiều thiền giả lão luyện có thể khai quang tâm trí họ hoàn toàn.
 3. Đọc chú (mantra). Thiền chú là một dạng phổ biến khác của thiền, nó liên quan đến việc lặp đi lặp lại một câu chú (âm thanh, từ hoặc cụm từ), cho đến khi tâm trí bạn tĩnh lặng và đi vào trạng thái thiền định sâu. Câu chú có thể là bất cứ điều gì bạn chọn, miễn là nó dễ nhớ.
  • Một số câu chú để bắt đầu bao gồm các từ như một, hòa bình, yên tĩnh, thanh bình, và im lặng. Nếu bạn muốn sử dụng những câu chú truyền thống hơn, bạn có thể sử dụng từ "Om" tượng trưng cho ý thức có mặt khắp nơi, hoặc cụm từ "Sat, Chit, Ananda" có nghĩa là "Sự tồn tại, Ý thức, Hạnh phúc".
  • Trong tiếng Phạn, từ mantra có nghĩa là "công cụ của tâm trí ". Mantra là một công cụ tạo ra các rung động trong tâm trí, cho phép bạn ngắt kết nối ra khỏi những suy nghĩ của bạn và đi vào trạng thái ý thức sâu hơn.[3]
  • Đọc thầm câu chú lặp đi lặp lại khi bạn thiền,để từ hoặc cụm từ đó thì thầm trong tâm trí bạn. Đừng lo lắng nếu tâm trí bạn đi lang thang, chỉ cần tái tập trung sự chú ý và tiếp tục lặp đi lặp lại từ đó.[4]
  • Khi bạn đi vào mức độ nhận thức và ý thức sâu hơn, bạn không cần thiết phải tiếp tục lặp đi lặp lại câu chú đó.
 4. Tập trung vào một vật cụ thể. Cách tương tự như cách sử dụng câu chú, bạn có thể sử dụng một vật đơn giản để chiếm lĩnh tâm trí bạn và cho phép bạn đạt đến mức độ nhận thức sâu hơn. Đây là hình thức thiền mở mắt, cách này nhiều người thấy dễ dàng hơn khi họ có vật gì đó để tập trung nhìn vào.
  • Vật đó có thể là bất cứ vật nào bạn muốn, mặc dù nhiều người thấy nhìn lửa của ngọn nến đang cháy đặc biệt dễ chịu. Các vật khác có thể bao gồm tinh thể, hoa, và tranh ảnh hoặc tượng thần thánh, như tượng Phật.
  • Đặt vật ngang tầm mắt, do đó bạn không cần phải căng đầu và cổ để nhìn. Nhìn chằm chằm vào nó và không nhìn thứ gì khác, cho đến khi tầm nhìn ngoại vi của bạn bắt đầu mờ và vật đó choán ngự hết tầm nhìn của bạn.
  • Khi bạn tập trung hoàn toàn vào vật, không có kích thích nào khác tiếp cận được não bộ của bạn, bạn sẽ có cảm giác thanh thản vô cùng.[5]
 5. Thực hành thiền quán. Thiền quán là một kỹ thuật thiền phổ biến khác, đó là việc tạo ra một nơi bình yên trong tâm trí của bạn và khám phá nó, cho đến khi bạn đạt đến trạng thái tĩnh lặng hoàn toàn. Nơi đó có thể là bất cứ đâu bạn thích - tuy nhiên, nó không nhất thiết phải có thực, nó là nơi dành riêng cho bạn, chỉ mình bạn biết.
  • Nơi bạn hình dung có thể là một bãi biển đầy cát và ấm áp, một đồng cỏ đầy hoa, một khu rừng yên tĩnh hoặc thậm chí là một phòng khách thoải mái với ngọn lửa đang cháy bập bùng. Dù nơi bạn chọn là đâu, hãy để nó là chốn tôn nghiêm của bạn.
  • Khi bạn đã bước vào chốn tôn nghiêm của mình, hãy cho phép bản thân khám phá nó. Không cần phải "tạo ra" môi trường xung quanh, chúng đã có ở đó. Hãy để chúng xuất hiện trong tâm trí của bạn.
  • Tiếp nhận những hình ảnh, âm thanh và hương thơm của môi trường xung quanh bạn - cảm nhận làn gió trong lành thổi trên khuôn mặt bạn, hoặc sức nóng của ngọn lửa sưởi ấm cơ thể bạn. Hãy tận hưởng không gian bao lâu tùy bạn, để nó lan tỏa một cách tự nhiên và trở nên hữu hình hơn. Khi bạn đã sẵn sàng rời đi, hãy hít thở sâu vài lần, sau đó mở mắt.
  • Bạn có thể quay lại nơi này vào lần tiếp theo bạn thiền, hoặc đơn giản bạn có thể tạo ra một không gian mới. Bất kỳ không gian nào mà bạn tạo ra sẽ dành cho riêng bạn và phản ánh tính cách cá nhân của bạn.
 6. Thả lỏng từng điểm trên cơ thể. Thả lỏng từng điểm trên cơ thể chính là tập trung lần lượt vào từng phần cơ thể và thả lỏng nó một cách có ý thức. Đây là một kỹ thuật thiền đơn giản cho phép bạn thư giãn tâm trí khi bạn thư giãn cơ thể.
  • Nhắm mắt lại và chọn một điểm khởi đầu trên cơ thể của bạn, thường là ngón chân. Tập trung vào bất kỳ cảm giác gì mà bạn có thể cảm nhận ở ngón chân của mình, và cố gắng một cách có ý thức để thư giãn các cơ bị căng và thả lỏng bất kỳ sự căng tức nào. Khi các ngón chân đã hoàn toàn thư giãn, di chuyển đến bàn chân và lặp lại quá trình thư giãn.
  • Tiếp tục dọc theo cơ thể bạn, di chuyển từ chân lên bắp chân, đầu gối, đùi, mông, hông, bụng, ngực, lưng, vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay, cổ, mặt, tai và đỉnh đầu. Thực hiện bao lâu tùy ý bạn.
  • Khi bạn đã hoàn thành việc nới lỏng từng phần cơ thể, hãy tập trung vào tổng thể cơ thể và tận hưởng cảm giác tĩnh lặng và thả lỏng mà bạn đã đạt được. Tập trung vào hơi thở của bạn trong vài phút trước khi ra khỏi thiền.
 7. Thiền luân xa tim (heart chakra). Luân xa tim (heart chakra) là một trong bảy luân xa, hay trung tâm năng lượng, nằm trong cơ thể con người. Luân xa tim nằm ở giữa ngực và gắn liền với tình yêu, lòng từ bi, hòa bình và tin tưởng. Thiền luân xa tim là kết nối với những cảm nhận này và gửi chúng ra thế giới.
  • Để bắt đầu, hãy nhắm mắt lại và xoa hai lòng bàn tay với nhau để tạo ra hơi ấm và năng lượng. Sau đó, đặt tay phải lên giữa ngực, lên trên luân xa tim của bạn, và đặt tay trái lên đỉnh đầu.
  • Hít một hơi thật sâu và khi bạn thở ra, hãy nói từ "yam", đó là sự rung động kết nối với luân xa tim. Khi bạn làm điều này, hãy tưởng tượng một năng lượng xanh đang phát sáng lan tỏa ra từ ngực của bạn và đi vào lòng bàn tay bạn.
  • Năng lượng xanh này là tình yêu, cuộc sống và bất cứ cảm xúc tích cực nào khác mà bạn đang cảm thấy lúc đó. Khi bạn đã sẵn sàng, lấy tay ra khỏi ngực và để năng lượng đó thoát ra khỏi lòng bàn tay, gửi tình yêu của bạn đến với những người thân yêu và thế giới.
  • Cảm nhận cơ thể bạn từ bên trong. Bạn có cảm nhận được trường năng lượng trong cơ thể mình, đặc biệt là ở cánh tay và chân? Nếu bạn không cảm nhận được nó, không sao. Nhưng hãy nghĩ: Làm thế nào chúng ta có thể di chuyển các phần khác nhau của cơ thể? Đó là trường năng lượng đang chảy trong cơ thể chúng ta. Tập trung sự chú ý của bạn vào trường năng lượng đó sẽ không chỉ giúp bạn ở lại thực tại mà còn sẽ giúp bạn kết nối với Thực thể của bạn và dòng chảy cuộc sống trong bạn.
 8. Thiền đi bộ. Thiền đi bộ là hình thức thiền luân phiên bao gồm việc quan sát sự chuyển động của bàn chân và nhận thức được sự kết nối của cơ thể với mặt đất. Nếu bạn có kế hoạch thực hiện các buổi thiền ngồi dài, thì đây là một ý tưởng hay để luân phiên chúng với một số buổi thiền đi bộ.
  • Chọn một nơi yên tĩnh để thực hành thiền, với càng ít phiền nhiễu càng tốt. Không gian không cần phải quá lớn, nhưng bạn có thể đi bộ ít nhất là bảy bước theo một đường thẳng trước khi quay lại. Hãy cởi giày, nếu có thể.
  • Giữ đầu thẳng và nhìn thẳng về phía trước, tay chắp lại với nhau ở đằng trước của bạn. Bước đi chậm rãi, khoan thai bằng chân phải. Quên đi mọi cảm giác ở bàn chân và cố gắng tập trung vào bản thân sự chuyển động. Sau khi đi bước đầu tiên, dừng lại một lúc trước khi đi bước tiếp theo. Chỉ có một chân là di chuyển ở bất kỳ thời điểm nào.
  • Khi đi đến cuối đường, dừng lại hoàn toàn, hai chân chụm lại với nhau. Sau đó, lấy chân phải làm trụ và quay lại. Tiếp tục đi theo hướng ngược lại, di chuyển chậm rãi, khoan thai như lúc trước.
  • Trong khi thực hành thiền đi bộ, cố gắng tập trung vào sự chuyển động của bàn chân và không gì khác, như lúc bạn tập trung vào sự lên xuống của hơi thở trong quá trình thiền thở. Cố gắng khai quang tâm trí và trở nên nhận thức được mối kết nối giữa chân bạn và mặt đất bên dưới.[1]

Thiền trong Cuộc sống Hàng ngày[sửa]

 1. Thực hành chánh niệm trong đời sống hàng ngày của bạn. Thiền không nhất thiết phải giới hạn trong các buổi thực hành thiền được định nghĩa một cách quy tắc, bạn cũng có thể thực hành chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày.
  • Ví dụ, trong những giây phút căng thẳng, hãy cố gắng dành vài giây để chỉ tập trung vào hơi thở và rũ sạch những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực ra khỏi tâm trí của bạn.
  • Bạn cũng có thể thực hành chánh niệm trong lúc ăn, trở nên nhận thức được thực phẩm và những cảm giác bạn trải qua khi bạn ăn.
  • Bất kể là bạn thực hiện hành động gì trong cuộc sống hàng ngày, cho dù là ngồi trước máy tính hoặc lau sàn nhà, bạn hãy cố gắng trở nên nhận thức hơn về các chuyển động của cơ thể và cảm giác của bạn trong thời khắc hiện tại. Đây chính là sống chánh niệm.[6]
 2. Tuân theo một lối sống lành mạnh. Lối sống lành mạnh có thể góp phần làm thiền hiệu quả hơn và có ích hơn, vì vậy hãy cố gắng ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Bạn cũng không nên xem tivi quá nhiều, hoặc uống rượu hay hút thuốc trước khi thiền, vì các hoạt động này có thể làm tê liệt tâm trí và ngăn không cho bạn đạt được mức độ tập trung cần thiết cho việc thiền định thành công.[7]
 3. Đọc sách tâm linh. Một số người thấy rằng đọc sách tâm linh và sách thánh có thể giúp họ hiểu thêm về thiền và truyền cảm hứng cho họ đạt được sự yên bình nội tâm và hiểu biết tâm linh.
  • Một số cuốn sách hay bạn có thể tìm đọc bao gồm A Profound Mind: Cultivating Wisdom in Everyday Life (Một Trí tuệ Sâu sắc: Nuôi dưỡng Trí tuệ trong Cuộc sống Hàng ngày) của Đức Đạt Lai Lạt Ma, The Nature of Personal Reality (Bản chất của Thực tại Cá nhân) của Jane Roberts, "A New Earth" (Một Thế giới Mới) của Eckhart tolle và One-Minute Mindfulness (Chánh niệm Một Phút) của Donald Altman.
  • Nếu bạn muốn, bạn có thể chọn ra bất kỳ lời chỉ dạy thông thái nào từ những cuốn sách tâm linh hay sách thánh và suy ngẫm về chúng trong suốt buổi thiền tiếp theo.
 4. Tham gia một lớp hướng dẫn thiền. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu khi thực hành thiền tại nhà, đầu tiên bạn nên tham gia một lớp học thiền định có giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn.
  • Các lớp học về thiền luôn có đối với hầu hết các loại thiền, nhưng bạn cũng có thể thử một cuộc tu dưỡng tâm linh, nơi bạn sẽ có cơ hội thực hành các loại thiền khác nhau và tìm ra loại nào là tốt nhất cho mình.
 5. Cố gắng thiền tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải cố gắng để thực hành thiền tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Bằng cách này, thiền sẽ nhanh chóng trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn và bạn sẽ cảm thấy lợi ích của nó một cách sâu sắc hơn nhiều.
  • Sáng sớm là thời điểm tốt để thiền, trước khi tâm trí của bạn trở nên bị xâm chiếm bởi những căng thẳng và lo lắng trong ngày.
  • Không nên thiền trực tiếp sau khi ăn, vì bạn có thể cảm thấy khó chịu và điều này sẽ cản trở sự tập trung của bạn.
 6. Hiểu rằng thiền là một cuộc hành trình. Mục đích của thiền là để tĩnh tâm, đạt được sự bình yên nội tâm và cuối cùng đạt được chiều hướng tâm linh cao hơn, thường được gọi đơn giản là thực thể.
  • Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn có thể mất nhiều năm tập luyện để đạt được mức độ nhận thức hay ý thức cao hơn như của các thiền sinh và tu sĩ. Điều này không quan trọng.
  • Thiền là một cuộc hành trình, giống như leo lên một ngọn núi, nơi mà mỗi bước chân trên con đường giác ngộ mang bạn đến gần đỉnh hơn.
  • Khi bắt đầu, bạn không nên quá quan tâm đến chất lượng của bản thân việc thiền. Miễn là bạn cảm thấy tĩnh tâm hơn, hạnh phúc hơn và yên bình hơn vào cuối buổi thực hành là bạn đã thành công.[4]

Lời khuyên[sửa]

 • Rất dễ dàng để mất dấu thời gian trong khi thiền. Quan tâm đến thời gian có thể gây mất tập trung. Một số người tìm giải pháp là đặt đồng hồ và để nó tính thời gian bạn ngồi thiền. Hãy chọn một chiếc đồng hồ kêu nhẹ. Nếu tiếng chuông báo quá chói tai, nó sẽ khuấy động tâm trí bạn.
 • Làm điều gì là hiệu quả nhất cho bạn. Điều có hiệu quả đối với một số người có thể lại vô tác dụng đối với bạn. Đừng để điều đó khiến bạn nản chí. Nhớ là phải thư giãn!
 • Đừng mong đợi kết quả ngay lập tức. Mục đích của thiền định không phải là biến bạn thành một thiền sư qua một đêm. Thiền có hiệu quả nhất là khi nó được thực hiện vì chính bản thân nó chứ không vì kết quả.
 • Thực hành thiền trong một thời gian dài đã được chứng minh là có nhiều lợi ích và rất đáng để kiên trì luyện tập. Lợi ích của nó bao gồm: Tăng chánh niệm và nhận thức, giảm căng thẳng, tâm trạng bình tĩnh hơn và thoải mái hơn, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, và tăng chất xám (tế bào não) ở các phần khác nhau của não bộ.
 • Cố gắng chánh niệm tâm trạng và suy nghĩ của bạn khi không thiền. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn, và sắc nét hơn vào những ngày bạn ngồi thiền, và nhận thấy sự suy giảm trong những phẩm chất này khi bạn không thực hành thiền.
 • Nếu bạn muốn thiền, và cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, đau, hoặc bất cứ điều gì không thoải mái đến nỗi bạn thiền không thành công, bạn hãy thử làm thứ gì đó để thư giãn. Đi bộ hoặc chạy, sau đó tắm. Tất cả chúng sẽ xua tan căng thẳng. Sau đó, quay trở lại, và thử lại.
 • Với tư thế tốt, bạn sẽ dễ dàng khi thở hơn vì phổi của bạn sẽ có nhiều không gian hơn. Trong thực tế, bạn có thể nhận thấy hầu hết các cơ bắp hoạt động ra sao để giúp bạn thở, từ các cơ bắp ở khung xương chậu cho đến những cơ ở cổ là cơ thở chính. Tư thế đúng là tư thế dễ dàng và thoải mái. Bạn gần như cảm thấy như đang trôi bềnh bồng.
 • Nếu bạn cảm thấy khó ngồi thiền trong khoảng thời gian đã chọn, hãy rút ngắn thời gian hơn một chút. Hầu hết mọi người có thể thiền trong một hoặc hai phút mà không bị suy nghĩ xâm nhập. Khi đó, vì đại dương tâm trí tĩnh lặng, bạn dần dần kéo dài buổi thiền cho tới khi bạn đạt được độ dài thời gian mong muốn.
 • Một số lợi ích của thiền mà ít quan sát được đối với hầu hết mọi người bao gồm: ngủ dễ hơn, dễ cai nghiện hơn, thay đổi tâm tính (dễ nhận thấy nhất ở những người đã dành hơn 1.000 giờ thiền như các tu sĩ Phật giáo).
 • Hít vào. Thở ra. Hãy để những lo lắng của bạn tan đi như mây khói. Chỉ thư giãn.
 • Thở vào bằng mũi và thở ra qua miệng sẽ giúp điều hòa hơi thở.
 • Một số ứng dụng tuyệt vời có sẵn trong Google Play & iTunes có thể giúp bạn bằng cách tụng kinh hay đọc chú và theo dõi quá trình thực hành thiền.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.