Đối phó với việc không có bạn bè

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Những tình bạn đầy ý nghĩa có thể giúp bạn trưởng thành, có thêm niềm vui và mở rộng tầm nhìn. Nhưng cho dù không có bạn bè, bạn cũng không nhất định phải sống một cuộc đời buồn khổ. Vẫn có rất nhiều điều bạn có thể thực hiện một mình, từ làm việc và hoàn thiện bản thân cho đến tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời khi chỉ có một mình. Cho dù không có bạn bè vì bạn vừa mới chuyển đến thành phố mới hoặc đang nghỉ hè, hay chỉ vì bạn cảm thấy dường như không thể tìm được một tình bạn gắn bó, bạn cũng đừng vì thế mà thất vọng.

Các bước[sửa]

Tìm thú tiêu khiển[sửa]

 1. Viết thư. Bạn có thể viết thư cho họ hàng hoặc tìm một người bạn qua thư. Việc viết thư cho ai đó sẽ giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn và duy trì sự tích cực trong cuộc sống. Hãy đối xử với người đó theo cách mà bạn muốn mình được đối xử, và bạn sẽ thấy mình tiến bộ như thế nào.
 2. Tạo một video trên YouTube. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, việc tạo một video trên YouTube có thể là một cách hoàn hảo để vươn ra thế giới, chia sẻ những suy nghĩ và cảm giác với nhiều người ở các tầng lớp khác nhau. Cho dù chỉ muốn ba hoa vui vẻ, hát một bài hát, khoe tài tung hứng hoặc kỹ thuật trang điểm, bạn cũng có thể mê hoặc nhiều tầng lớp khán giả nếu tạo được một video có gu thẩm mỹ và hấp dẫn.
  • Bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn khi kết nối với các thành viên của cộng đồng YouTube. Mặc dù luôn luôn có những người thích bình luận tiêu cực, nhưng việc nhận được những phản hồi tích cực sẽ khiến bạn mãn nguyện.
 3. Đi xem hòa nhạc. Những buổi hòa nhạc là để người ta thưởng thức âm nhạc đúng không nào? Bạn chẳng có gì phải ngượng khi chỉ mua một vé đi xem buổi biểu diễn của ban nhạc mà bạn thực sự yêu thích. Hãy mua vé và ngẩng cao đầu bước vào nhà hát, sẵn sàng thưởng thức âm nhạc. Ngoài ra, nếu đi xem một trong các ban nhạc mình yêu thích, bạn sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ ai đó có cùng sở thích như mình.
  • Đừng lo lắng rằng bạn sẽ cô đơn ở đó. Nhiều người cũng đi xem hòa nhạc một mình như bạn vậy. Điều này cần sự tự tin và khả năng tự làm điều gì đó một mình và không cần phải có bạn bè đi cùng chỉ để khiến bạn ‘’có vẻ’’ tốt.
  • Bạn cũng có thể săn lùng các buổi hòa nhạc miễn phí hoặc có giá vé thấp trong thành phố bạn ở. Có nhiều buổi hòa nhạc do trường học hoặc các ban nhạc, dàn nhạc hoặc đội hợp xướng của cộng đồng biểu diễn thường miễn phí hoặc có giá vé rất thấp. Ngoài ra cũng có nhiều buổi biểu diễn miễn phí ở công viên, các buổi trình diễn nhạc jazz nhỏ hơn, hoặc các đôi song ca thường có lịch diễn miễn phí ở những tiệm cà phê hay nhà hàng trong vùng. Thậm chí bạn có thể tham gia vào ban nhạc, dàn hợp xướng hoặc dàn nhạc của cộng đồng ở địa phương nếu biết chơi một loại nhạc cụ hay có khả năng ca hát. Đó là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới cũng yêu thích âm nhạc như bạn và trở thành một phần của nhóm.
 4. Chơi game. Chơi game là một cách tuyệt vời để tiêu khiển và trốn vào một thế giới khác. Bạn không cần phải trốn tránh sự thật rằng mình không có bạn bè, nhưng ai cũng có lúc cần thoát vào một nơi nào đó, và việc chơi game có thể giúp bạn nắm được những kỹ năng mới cũng như tận hưởng những công nghệ tiên tiến được phát minh trong nhiều năm qua.
  • Nếu chơi game trực tuyến, thậm chí bạn có thể gặp được những người bạn cũng đang chơi game kiểu này.
 5. Gấp giấy nghệ thuật (origami). Đã bao giờ bạn nhìn thấy những bông hoa hoặc những con hạc giấy được gấp một cách phức tạp và tò mò muốn biết làm thế nào để gấp được chưa? Thế thì đây là cơ hội của bạn. Chỉ cần mua ít giấy origami và lên internet tìm kiếm những kiểu gấp giấy origami mà bạn có thể làm được. Những hướng dẫn tỉ mỉ từng bước sẽ rất dễ học, và bạn có thể dành nhiều giờ đồng hồ để tạo cả một sở thú với những con vật bằng giấy hoặc một bó hoa. Và khi bày những tác phẩm origami trong phòng, bạn có thể sẽ tự hào, chà, mình đã tự tay làm được!
 6. Hoàn thành các dự án trên Pinteres. Bạn có nằm trong số những người có tài khoản Pinterest với hàng triệu các dự án chưa khởi động không? Có thể bạn thấy choáng ngợp với những quả bí điêu khắc, những vòng hoa giấy hoặc chiếc váy tự may mà bạn tìm thấy trên Pinterest, nhưng với một chút quyết tâm và những vật liệu thích hợp, chẳng mấy chốc bạn sẽ hoàn thành dự án của riêng mình.
  • Bạn sẽ cảm thấy được đền đáp khi phát triển tính sáng tạo và sẽ tự hào rằng mình có khả năng làm được bất cứ việc gì.
  • Nếu có hứng thú trong việc hoàn thành một dự án, bạn có thể đặt mục tiêu hoàn thành mỗi tháng một dự án – hoặc thậm chí mỗi tuần một dự án nếu có tham vọng.
 7. Tạo blog cá nhân. Mở một trang blog riêng là một cách rất hay để chia sẻ đam mê về một chủ đề nào đó với mọi người, để tìm niềm vui khi nghiên cứu đề tài và trở thành một phần của cộng đồng có chung mối quan tâm. Có thể bạn hơi e ngại khi nói lên những suy nghĩ của mình trước công chúng, tuy nhiên bạn có thể tìm thứ gì đó mà bạn thực sự say mê như bóng đá, yoga hoặc thời trang và sẽ thấy vui khi nói lên ý kiến của mình.
  • Bạn cũng có thể bắt đầu viết blog chỉ bằng những suy nghĩ ngẫu hứng hàng ngày, hoặc tìm những chủ đề thống nhất để kết nối những suy nghĩ của mình. Chỉ có điều bạn cần lưu ý là đừng để blog của bạn giống như nhật ký.
 8. Học tung hứng. Bạn đã từng thấy ai đó tung hứng trong công viên và thầm ước gì mình cũng làm được như thế chưa? Thực ra tung hứng chỉ là việc tìm ba quả bóng hoặc ba vật tròn và một chút kiên trì cùng sự tập luyện chăm chỉ. Một khi đã học được cách tung hứng, kỹ năng này sẽ được ghi nhớ trong ký ức của cơ bắp, và bạn sẽ thấy khó mà quên được. Bạn có thể học cách tung hứng chỉ bằng cách xem video trên YouTube và thoải mái tập luyện ở nhà.
  • Khi đã nắm được kỹ thuật tung hứng ba quả bóng, bạn có thể tiến lên học tung hứng, bốn, năm, sáu, hoặc thậm chí bảy quả. Bạn sẽ rất vui mừng thấy rằng mình đã học được một trò thú vị.
 9. Dành thời gian cho gia đình. Các thành viên trong gia đình có thể là những người bạn tuyệt vời, cho dù bạn chưa từng nghĩ như vậy. Hãy dành thời gian đi chơi với cha mẹ hoặc anh chị em, hoặc ít nhất cũng hỏi thăm họ thường xuyên trong khả năng của bạn. Có thể bạn không nghĩ rằng họ là cứu cánh của bạn hoặc có khả năng giúp bạn vượt qua khó khăn, nhưng họ thực sự có thể.

Bổ sung kiến thức[sửa]

 1. Học chơi một nhạc cụ. Nếu muốn tận dụng lợi ích của những khoảng thời gian ở một mình, bạn hãy gặt hái thành quả của việc học chơi một loại nhạc cụ. Bạn có thể học chơi bất cứ nhạc cụ nào bằng cách học online, học qua sách hoặc thậm chí dành thời gian học thầy dạy nhạc. Nên bắt đầu từ cái dễ nhất như sáo dọc và nếu thấy ham thích, bạn có thể tiến tới học sáo flute hoặc kèn trumpet.
  • Nếu học chơi đàn guitar hay piano, bạn có thể thích thú hát hòa theo tiếng đàn của mình.
  • Nếu tham gia một lớp học chơi nhạc cụ, bạn sẽ được ở giữa những người có cùng niềm say mê và tự tạo động lực cho mình cũng như bạn.
 2. Học một ngôn ngữ mới. Học một ngôn ngữ mới là một cách tuyệt vời để tăng kiến thức và mở rộng tầm mắt. Chọn ngôn ngữ mà từ lâu bạn vẫn muốn học, bất kể là tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Nhật, và tìm niềm vui khi tự học được ngôn ngữ đó. Bạn có thể dùng Rosetta Stone hoặc một chương trình khác có chức năng hỗ trợ những người tự học.
  • Bạn cũng có thể đọc sách, xem phim hoặc các chương trình trên ti vi bằng ngôn ngữ bản địa để đắm mình trong nền văn hóa đó.
  • Thưởng thức ẩm thực của họ để trở nên quen thuộc hơn với các phong tục tập quán và ngôn ngữ của nền văn hóa đó.
 3. Học một lớp online. Bạn có thể bổ sung kiến thức bằng các phương tiện ở nhà – và thường thì không tốn xu nào. Nếu ở Mỹ, bạn hãy tìm kiếm MIT's OpenCourseWare hoặc các khóa học online miễn phí do các trường đại học tổ chức. Có thể bạn đã có bằng cấp hoặc đã chọn ngành học của mình, nhưng ngoài kia có vô vàn khóa học về mọi lĩnh vực, từ kinh tế học vi mô cho đến lịch sử Bồ Đào Nha, những môn có thể thay đổi cả cuộc đời bạn.
  • Tham gia một lớp học online còn có thể đem lại sự bận rộn và ý nghĩa cho cuộc sống. Bạn có thể cảm thấy ngày của mình trống rỗng vì không có bạn bè, vậy thì đây là một cách đầy ý nghĩa và hữu ích để lấp thời gian.
 4. Bắt đầu một dự án tìm hiểu văn hóa. Nếu muốn tăng thêm kiến thức, bạn nên lập một danh sách về các kiến thức văn hóa – từ những tác phẩm hội họa của Picasso đến những tác phẩm âm nhạc của Mozart. Liệt kê mười thứ mà bạn muốn biết thêm và bắt đầu nghiên cứu những bức tranh đó, nghe những bản nhạc đó hoặc xem những bộ phim kinh điển mà bạn đã nghe nói đến từ lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức.
  • Khi lên danh sách về những điều mà bạn khát khao hiểu biết trong lĩnh vực văn hóa, bạn sẽ cảm thấy tự hào khi đã hoàn thành và gạch đi từng mục trong danh sách đó.
  • Tìm trên mạng danh sách 100 tiểu thuyết hoặc 100 bộ phim hay nhất mọi thời đại và thưởng thức các tác phẩm trong khả năng của bạn.
 5. Trở thành một đầu bếp. Học nấu những bữa ăn dinh dưỡng và lành mạnh không chỉ là một cách tuyệt vời để biết thêm một kỹ năng quý giá, mà nó còn đem đến niềm vui và tiết kiệm tiền cho bạn. Dù là xem chương trình truyền hình thực tế, học trong sách hoặc tìm các công thức nấu ăn trên internet, bạn cũng nên học ít nhất mỗi tuần một món ăn mới và bổ sung vào '’tiết mục biểu diễn’’ của mình.
  • Trong khi mài giũa các kỹ thuật nấu ăn, thậm chí bạn có thể tự viết một cuốn sách dạy nấu ăn với những món “ruột’’ của mình.
 6. Dạo một vòng với Wikipedia. Dành một tiếng để tim kiếm thứ gì đó trên Wikipedia và nhấp vào một đường link khác dẫn tới một bài viết mà bạn quan tâm. Hãy tìm niềm vui khi khám phá những đề tài mới bằng cách đi từ bài viết này sang bài viết khác để mở rộng kiến thức.
  • Để có trải nghiệm thách thức hơn, bạn hãy thử nhấp vào những đường link đã dùng trong bài viết cuối cùng để tìm đến bài viết đầu tiên xem có thể theo được dòng suy nghĩ của mình không.

Hoàn thiện bản thân[sửa]

 1. Viết nhật ký. Nhật ký là một phương tiện tuyệt vời để kết nối với những suy nghĩ của bạn và biết những ý nghĩ và cảm giác của mình đã thay đổi như thế nào trong khoảng thời gian vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Việc viết nhật ký cũng sẽ cho bạn thời gian cần thiết để sống chậm lại, để suy ngẫm về cuộc sống và những điều mà bạn quý giá. Nhật ký cũng là nơi thích hợp để bạn ghi lại các mục tiêu trong tương lai và phác thảo đường hướng để đạt được các mục tiêu đó.
  • Thử đọc lại nhật ký sau mỗi sáu tháng để có cảm giác mình đã trưởng thành và thay đổi như thế nào.
 2. Sửa chữa những khuyết điểm của bạn. Không ai trên đời này là hoàn hảo. Bạn hãy tận dụng thời gian ở một mình để tìm ra hai hoặc ba điểm ở bản thân mà bạn muốn thay đổi. Đó có thể là bản tính ích kỷ, xu hướng lo lắng quá mức hoặc tính do dự của bạn. Viết ra những điểm mà bạn muốn thay đổi cũng như kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu đó.
  • Nếu cho rằng mình không có khiếm khuyết gì, có lẽ bạn nên nghĩ sâu hơn một chút. Ai cũng có điều gì đó cần phải cải thiện.
  • Việc xác định khiếm khuyết của mình còn khiến bạn trở nên dễ tính hơn, và có thể giúp bạn sau này dễ tìm được bạn bè hơn.
 3. Chiều chuộng bản thân. Có thể bạn không nghĩ rằng việc tự chiều chuộng mình sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, nhưng thực tế nó sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn về cơ thể và trí óc của mình. Việc dành thời gian đi mát-xa, ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc làm móng sẽ giúp đầu óc bạn hoạt động chậm lại, cơ thể được thả lỏng và thanh thản hơn. Hãy dành ít nhất mỗi tuần một ngày cho những hoạt động giúp cơ thể thư giãn, thanh lọc và khỏe mạnh hơn.
 4. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn không có bạn bè. Mặc dù việc tự tìm thú tiêu khiển, bổ sung kiến thức và phấn đấu hoàn thiện tính cách cũng như quan điểm của bản thân có thể đem lại hiệu quả tích cực, nhưng có lẽ bạn vẫn muốn suy nghĩ về việc tại sao mình không có bạn bè. Vấn đề này có thể chỉ mang tính tình huống và tạm thời, hoặc có thể là một vấn đề khiến bạn buồn bực cả đời. Có thể bạn quá ích kỷ, quá nhút nhát, quá bộc trực hoặc quá hoài nghi và khó tin tưởng bất cứ ai.
  • Nếu muốn có bạn bè hoặc chỉ muốn tiếp tục hành trình hoàn thiện bản thân, vậy thì bạn hãy sửa chữa những khuyết điểm đó.
 5. Giữ cách nhìn tích cực. Ban đầu có thể bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng những điều tốt đẹp luôn ở xung quanh bạn. Người ta thường dễ nhìn thấy mọi điều xấu xảy ra trên thế giới này và suy nghĩ tiêu cực về chúng. Bạn hãy biết ơn về những thứ mình đang có ngay lúc này, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời hay sức khỏe của bạn.
 6. Ngừng căm ghét. Nếu cảm thấy ghét điều này hay điều kia, bạn hãy suy nghĩ xem tại sao bạn lại ghét chúng. Khi khám phá những điều mình ghét, biết đâu bạn lại tìm được những điểm tốt trong đó – và nếu không, bạn sẽ biết rõ hơn về đối thủ của mình. Những người chất chứa nỗi căm hận trong lòng mà không rõ lý do thường bị những người xung quanh xem là người vô lý và khó chịu.
 7. Ngẫm nghĩ xem liệu bạn có vấn đề sâu xa hơn không. Những cảm giác tiêu cực quá mức có thể là kết quả của một sự kiện sang chấn trước đó. Việc thiếu khả năng giao tiếp có thể biểu thị tình trạng thiếu cân bằng cảm xúc. Nếu bạn đã có hình thể vừa vặn, tham gia một câu lạc bộ và trở nên tài giỏi với một kỹ năng đặc biệt nào đó mà vẫn không tìm được bạn bè, có thể bạn phải đến bác sĩ nhờ tư vấn và xem liệu đó có phải dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn không.
 8. Tập thể dục thường xuyên. Sự vận động giúp bạn mạnh khỏe và thanh lọc tâm trí. Tập thể dục và các hoạt động lành mạnh khác sẽ xua tan sự cô đơn và giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân hơn. Sống lành mạnh không những cải thiện tâm tính của bạn mà nó còn giúp bạn có hình thể rắn chắc hơn. Hãy ra ngoài trời, đi dạo một vòng, hoặc chỉ cần tận hưởng ánh nắng mặt trời và không khí trong lành vài phút mỗi ngày.
 9. Tìm một sở thích. Những sở thích này có thể là nghe nhạc, đọc những tác phẩm văn học, hoặc thậm chí là nâng cao kỹ năng về công nghệ vi tính. Tài năng là yếu tố giúp xây dựng mạng lưới xã hội. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một hội nhóm đam mê một thứ gì đó mà bạn cảm thích thú. Hãy thử bất cứ sở thích nào, từ vẽ tranh, làm gốm, đóng kịch hoặc nhảy salsa đến lái thuyền buồm, trượt tuyết, chạy bộ hoặc chơi cờ.
  • Sở thích là bất cứ thứ gì có ý nghĩa và lấp đầy thời gian rỗi của bạn.
 10. Hãy là người bạn thân nhất của chính mình. Đối xử tốt với bản thân, tôn trọng và tử tế với chính mình. Bạn sẽ dễ có thái độ tiêu cực với bản thân khi không có ai bên cạnh. Tuy nhiên, điều vô cùng quan trọng là bạn không phát triển quá mức cảm giác tiêu cực về bản thân hoặc suy nghĩ tự ti. Tuy nhiên, như đã nói, không ai yêu mến một người quá ngạo mạn, do đó bạn cần đảm bảo kiểm soát cảm xúc của mình.

Hòa đồng hơn[sửa]

 1. Theo đuổi đam mê của mình cùng những người khác. Ngay cả khi bạn không muốn kết bạn, việc ở bên cạnh những người khác có thể cải thiện tâm trạng và cách nhìn của bạn. Nếu bạn theo đuổi một môn thể thao hay một sở thích, hãy tham dự những sự kiện của câu lạc bộ, những cuộc thi đấu hoặc giao lưu thể thao. Hòa nhập với mọi người ở những sự kiện đó để tạo sự kết nối. Đừng ngại ngần tham gia câu lạc bộ vì một thứ bạn chưa bao giờ thử, chẳng hạn như câu lạc bộ hài hay câu lạc bộ bowling. Có thể bạn gặp nhiều người khác cũng thiếu kinh nghiệm như mình, và bạn sẽ tìm được mối gắn kết nhờ điều đó.
  • Cứ từ từ nếu bạn còn ngần ngại, nhưng hãy cho phép mình kết nối và sẵn sàng liên lạc với những người có cùng niềm đam mê như bạn.
 2. Tìm bạn tâm giao trên mạng. Ngay cả khi không thể nhanh chóng tìm được bạn bè ngoài đời thực, bạn vẫn có thể tìm được nhiều người trên mạng để cùng chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng và ước mơ về nhiều lĩnh vực. Bạn có thể trở nên rất thân thiết và đi theo nhịp điệu của mình và rút lui bất cứ khi nào thấy cần. Tình bạn online không thân thiết như ngoài đời thực và thường không thể hoàn toàn giải quyết được nỗi cô đơn, nhưng dù sao thì cũng là một cách hay để tạo cảm giác kết nối và lấp thời gian trống.
  • Tuy nhiên bạn đừng để cho bạn bè trên mạng khiến bạn không thể kết bạn trong đời thực, và hãy cẩn thận khi gặp gỡ hoặc liên lạc với bất cứ ai bạn gặp trên mạng.
 3. Làm công việc tình nguyện. Làm những việc đem lại lợi ích cho khu phố của bạn như các dự án phục vụ cộng đồng là một cách tuyệt vời để gặp gỡ mọi người. Việc giúp đỡ những người kém may mắn cũng sẽ cho phép bạn bước ra khỏi vỏ ốc của mình và có thêm nhiều điều để suy ngẫm. Bạn sẽ nhận ra rằng mình nên biết ơn hơn vì những gì đang có, và cảm thấy mình có giá trị hơn khi bước ra ngoài và làm những công việc từ thiện.
  • Giúp dạy chữ cho trẻ em và người lớn trong cộng đồng.
  • Làm việc tình nguyện ở các bếp ăn từ thiện trong vùng.
  • Giúp dọn sạch công viên trong khu bạn ở.
 4. Nuôi thú cưng. Tuy thú cưng không thể thay thế được con người, nhưng chúng nổi tiếng là trung thành, là tình bầu bạn kỳ diệu, giúp giảm stress và đem lại cảm giác hạnh phúc cho con người. Bạn có thể đến hội cứu trợ động vật để nhận nuôi một chú chó hoặc mèo. Thú cưng thường đóng vai trò như một sợi dây kết nối xã hội. Chúng là cái cớ để đưa bạn ra ngoài và nói chuyện với các chủ thú cưng khác mà bạn gặp trên phố hoặc trong công viên.
 5. Nắm bắt cơ hội. Giao tiếp là một công việc cực khó, và ngay cả những người khéo xã giao nhất cũng có lúc thấy ngượng ngập. Để biết cách giao tiếp đúng mực, bạn phải sẵn sàng bước ra ngoài và mạo hiểm. Nếu bạn tiến đến nói chuyện với một nhóm người bình thường nào đó nhưng bị họ xúc phạm, hãy rút lui và tự hào vì đã dám bước vào hang hùm. Nếu bạn mời ai đó đi chơi và bị từ chối, hãy khen ngợi mình vì đã dũng cảm bày tỏ cảm xúc.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu bạn không muốn kết bạn thì cũng không sao. Bạn chỉ cần tập trung hoàn thành những mục tiêu và mơ ước của mình!
 • Đừng hạ thấp mình hoặc gạt bỏ những nguyên tắc đạo đức của bạn để lấy lòng mọi người.
 • Hãy tin rằng tình bạn thực sự vẫn hiện hữu ngoài kia và đang dành cho bạn! Đừng tỏ ra rằng bạn cô đơn và ghét điều đó; nó sẽ chỉ khiến mọi người xa lánh bạn. Nếu có thể, bạn nên phát triển tính hài hước lạc quan! Ai mà không thích cười cơ chú?
 • Đừng bao giờ tin rằng những người có công việc tốt, có nhiều tiền và có danh tiếng sẽ không giống như bạn. Ai cũng là con người và người ta thường hay đứng núi này trông núi nọ.
 • Tìm một bối cảnh mới. Tiếp xúc với một nền văn hóa mới là một cách để thay đổi con người một cách ngoạn mục. Thực tế là một số người không phù hợp với nền văn hóa của chính mình và phát hiện ra rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi sống trong một nền văn hóa khác. Nếu bạn không phải là người có xu hướng chặt chẽ về thời gian hay lịch trình, hãy thử đến những vùng nhiệt đới. Nếu thích đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc, bạn có thể thử đến với xã hội đa năng như ở vùng Trung Đông và Địa Trung Hải hoặc Nam Á. Nếu bạn có tính nghệ sĩ và trí tuệ, hãy thử đến châu Âu.
 • Nếu không có bạn bè vì bị bắt nạt, bạn hãy nói với người lớn để họ có thể giải quyết.
 • Cố gắng nói chuyện với những người không có nhiều bạn bè.
 • Không viện đến bạo lực như một câu trả lời. Cảm giác cô độc và khác biệt với những người xung quanh có thể dẫn tới thái độ kiêu căng và ngạo mạn. Việc nổi cơn thịnh nộ sẽ chỉ khiến bạn mang tiếng xấu và có thể còn bị ghi hồ sơ phạm tội.
 • Nghĩ về kinh nghiệm của mình như một bài học quý giá và cố gắng chia sẻ với những người khác.
 • Cố gắng tìm một sở thích; nó có thể khiến bạn bớt chú ý đến việc mình không có bạn, và có khả năng bạn sẽ tìm được những người có mối quan tâm chung.
 • Cố gắng bồi dưỡng kiến thức và học vấn, vì thành quả của bạn sẽ đưa những người khác đến với bạn nếu họ cần được giúp đỡ.
 • Xem những chương trình biểu diễn mà bạn yêu thích. Chúng sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng.