Thành viên:Cao Xuân Hiếu/Note: Mạng xã hội Google sẽ chính là người kết thúc Gmail

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Sự ra đời của mạng xã hội Google + (plus) làm tốn nhiều giấy mực trong việc so sánh với những tính năng của mạng xã hội Facebook vốn đang thống trị 700 triệu thần dân. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận mạch phát triển sản phẩm của mạng xã hội từ người tìm kiếm khổng lồ Google thông qua Google Buzz, Google Wave rồi đến Google Plus thì ta có thể nhận thấy sợi chỉ đỏ xuyên suốt bắt nguồn từ Gmail. Đó chính là mạng xã hội (hay chính xác hơn mạng tin tức) mới làm thay đổi thói quen sử dụng email.

Các thành viên mới của Google + thường bắt đầu bằng trò chơi "đặt vòng" bạn bè. Mỗi nhóm bạn thường vào chung 1 vòng với mạch tư duy tương tự nhóm bạn trên facebook hay 4rum. Rồi tương tự, người ta thường hỏi bằng cách nào tôi có thể viết lên tường (wall) của người khác? Và rồi tự trả lời là không có cách nào cả. Và cũng có nhiều người cảm thấy thiếu sót của Google + là không có mục ghi chú cá nhân (note) hay tin nhắn cho bạn bè. Tôi không cho đây là thiếu sót của Google + mà chỉ là sự nhầm lẫn của người dùng. Mọi người đang facebook hóa Google + trong khi Google + muốn làm thay đổi thói quen tương tác của mọi người.

Tôi nói cho bạn 1 mẹo này khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Đặt vòng không chỉ giúp chúng ta nhóm bạn bè, nhóm các nguồn thu nhận thông tin mà còn có thể giúp bạn sắp xếp thông tin của mình. Nó thật giống các trang Thể loại trên wiki VLOS nới bạn nhóm thông tin theo chuyên mục. Như vậy, với giới hạn về số lượng từ khá lớn ghi bạn viết Google status (nghĩa của status cũng đã bị thay đổi) trên Stream (dòng tin) chính là những "ghi chú cá nhân" của bạn. Bạn có thể viết những điều mà bạn muốn giữ cho riêng mình, quản lý theo thể loại. Bạn cũng có thể viết cho những nhóm bạn rất đặc biệt. Họ là những kênh nhận thông tin khác nhau tùy thuộc sự sắp xếp của bạn. Ồ kìa, vậy điều này có khác gì bạn gửi email hay message cho 1 người hoặc 1 nhóm người. Hoàn toàn không khác gì cả. Google plus đã thay thế Gmail rồi.

Có nhiều ứng dụng thông minh của Gmail đã được Google plus kế thừa. Trong đó, cái tôi yêu thích nhất là sự học tập thói quen của người sử dụng để đem ra những gợi ý phù hợp. Rất nhiều khi đang soạn thảo thư cho 1 người bạn, Gmail cho tôi gợi ý có thể thêm tên 1 vài người khác, những người mà tôi hay gửi chung thư với nhau. Và giờ đây trên Google plus, những tổ hợp vòng mà bạn hay gửi chung nhau sẽ được ghi nhớ và có khả năng nhắc nhở. Điều đó đem lại sự thoải mái.

Nếu bạn là nhà quan hệ cộng đồng của 1 trang tin hay 1 doanh nghiệp, Google + là công cụ tuyệt vời để bạn PR với cộng đồng. Trước hết, bạn nên bắt đầu bằng việc "đặt vòng" những người mà bạn quen biết cùng với những khách hàng tiềm năng của mình. Việc này thật dễ như tung 1 chiếc vòng kim cô lên đầu người khác. Nhưng thế là bạn mới làm được một nửa công việc, đó chính là bạn "theo đuôi" khách hàng. Nhiều khách quen nhận ra và "đặt vòng" bạn, khi đó quan hệ thực sự được xác định như bạn bè. Thông tin bạn phát ra trên "dòng tin" sẽ trực tiếp lên "dòng tin" bạn bè. Google còn tạo 1 kênh riêng cho phép bạn tác động lên những khách hàng tiềm năng theo cách mà ít phản cảm (do đó có lợi cho bạn) nhất. Đó là những tin từ bạn được phát lên "dòng ngược" (incoming stream) của các khách hàng này. Điều này cho phép bạn từ từ thuyết phục khách hàng bằng chính thông tin của bạn thân, hoặc tác động lan truyền từ những khách hàng quen của bạn. Ngoài ra, bằng việc là bạn của nhiều người bạn của khách hàng tiềm năng, Google sẽ đưa tên bạn vào danh sách gợi ý nên kết bạn. Điều đó làm cụ thể hơn mong muốn của bạn, theo cách mà bạn khó có thể làm với Gmail. Phải chăng kỷ nguyên của spam email sẽ chấp dứt với sự ra đời Google plus?

Thực ra spam là 1 nhu cầu thường trực trong xã hội. Twitter cũng chính là cỗ máy spam thực thụ. Và khi spam trở thành 1 nghệ thuật thì ý nghĩa tiêu cực của nó cũng sẽ dần được chấp nhận.

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này