Thành viên:Nguyenthephuc/Note: Làm cha mẹ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Nền móng nhân cách của trẻ trước tiên phải ở gia đình
 
— Lê Thị Vuôn
 1. Kỹ năng sống cho trẻ - webtretho
 2. Hãy hiểu trẻ ("Cháu ăn cơm bà nhai, sao bà không ăn cơm cháu nhai?", "Những lần sau đến nhà bạn, tôi vòng tay chào bé trước "Cô chào con". Bé thích lắm. Thế là từ đó, khi tôi đến, mẹ nó không cần phải nhắc nó cũng đon đả "Cô chào con" khiến cả nhà bật cười." - Lê Thị Vuôn)
 3. Những giá trị căn bản cần dạy con
 4. Dạy con biết nghèo ("Tôi luôn luôn để các con hiểu rằng nhà mình còn thiếu thốn... Tôi chia cơm là để cháu biết nó không được ưu tiên." - Lê Thị Vuôn)
 5. Sống là tư duy độc lập - Nhà giáo Phạm Toàn
 6. Những chiếc đinh và hàng rào ( Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh con để lại trên hàng rào. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như những lổ đinh này, chúng để lại những vết thương khó rất khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương dù lành nhưng vết sẹo cũng còn để lại mãi.)
 7. Những thói hư tật xấu của người Việt Nam
 8. Cuộc sống phải có thiếu thốn/Chưa kịp thèm đã chán
  • Cuộc sống phải có thiếu thốn để biết ước mơ và để có được cảm giác hạnh phúc khi ta đạt tới ước mơ của mình. Khi bố mẹ tìm cách đáp ứng hết mọi nhu cầu của trẻ, cũng là khi bố mẹ đã tước đoạt đi niềm vui được nhận, được thèm thuồng và ước mơ của con. Vì thế, vợ chồng tôi đã đồng lòng: không bao giờ cho con điều gì dễ dàng. - Ca sĩ Mỹ Linh
  • “Lũ trẻ đã có một cuộc sống tuyệt vời được sắp đặt sẵn cho chúng. Hiển nhiên là các con trai và con gái tôi đều rất may mắn. Nhưng tôi nghĩ, vời tư cách là bậc cha mẹ, bạn sẽ luôn luôn lo lắng rằng liệu chúng có bao giờ có được khao khát như khi tôi còn là một đứa trẻ”. - David Beckham
 9. Mẹ hổ dạy con - Bà mẹ Trung Quốc
 10. Con phải thuộc top 10 người giỏi nhất - Ca sĩ Thanh Lam
 11. Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền
 12. Không ăn thì cứ nhịn đói (Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trưng trưng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý thật sự của Susan khi để tôi nấu món Hoa. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.
  Lúc ngủ tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Trung không?”. Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!” Peter nuốt nước miếng lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi.” Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi ra.
  )
 13. Quản giáo con cái là chuyện của cha mẹ (Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Peter nghịch ngợm còn chưa thấy mình làm sai việc, còn rất đắc ý lấy chân dẫm lên vũng nước, làm ướt hết quần. Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch.” Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan".)
 14. Cứu nước không cứu nổi con (Sở dĩ tôi muốn sai thằng út đi, vì khi nó sinh ra, nhà ta đã khá giả; vì thế nó sẽ không tiếc của mang hối lộ người ta. Còn thằng cả sinh ra khi nhà ta còn nghèo khó, nó sẽ tiếc của. Bởi thế lúc nó đi, tôi biết là nó sẽ phải mang xác em nó về - Phạm Lãi)
 15. Để làm người tốt thì phải cố gắng cả đời, muốn làm người xấu thì chỉ cần một suy nghĩ (Trích từ một câu thoại của một nhân vật "Lão phu tử" trong bộ phim "Quái hiệp nhất chi mai")
 16. Làm người nên cất cao lời ca vui vẻ khi ly biệt (Vì chia tay mà khóc, thật đau lòng, thật khổ tâm, là vì lúc còn bên nhau, đã không đối tốt với nhau nên khóc... Lúc bên nhau mà quý trọng thì lúc ly biệt mới không nuối tiếc. Ly biệt! Chẳng phải là đón tiếp một tương lai mới bắt đầu hay sao? Không phải là nên cất cao lời ca sao?)
 17. ... không nên sợ hãi khi mắc phải những sai sót ... lỗi lầm chính là những cơ hội để ta học hỏi một điều mới mẻ (“Con biết không Robert, mỗi khi con tạo ra một sự lộn xộn thế này, rốt cuộc rồi con cũng sẽ phải dọn dẹp và sắp xếp lại mọi thứ trở về trật tự ban đầu. Vậy giờ con muốn làm thế nào? Chúng ta có thể dùng thìa hay khăn, hoặc chổi. Con thích cái nào hơn?”)
 18. Thư gửi con (Ngày bố mẹ già đi, con hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu cho bố mẹ. Nếu như bố mẹ ăn uống rớt vung vãi... Nếu như bố mẹ gặp khó khăn ngay cả đến cái ăn cái mặc... Xin con hãy bao dung!)
 19. Khen con thế nào cho đúng? (Khi bạn khen con ở một điểm nào đó, đừng quên gắn nó với những nỗ lực mà con đã làm để đạt được.[1] Ví dụ: “Tóc con óng mượt quá, hẳn là con đã tự chải phải không?” hay “Con đạt điểm cao nhất lớp bài kiểm tra môn Toán, công học hành chăm chỉ cuối cùng cũng được đền đáp con nhỉ?”.)
 20. Con là người Giàu có (Nếu sáng nay tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai)
 21. Đừng bao giờ bỏ cuộc ("If I fail, I try again, and again, and again..." --Nick Vujicic)
 22. The key to success? Grit ("Cô Angela Lee Duckworth, tiến sỹ người Mỹ này đã nghiên cứu và phát hiện ra là những người thành công thường không phải vì họ có IQ cao nhất hay học giỏi nhất, mà vì họ quyết tâm, cam kết, không ngại khó và không bỏ cuộc. Phẩm chất này trong tiếng Anh gọi là "grit" (như trong phim True Grit, nếu ai đã xem). Và phẩm chất này cha mẹ có thể dạy cho con mình bằng cách cho con thử thách, không quá bao bọc, động viên con đứng lên khi ngã, và không coi điều gì là quá nghiêm trọng hay quá tiêu cực.")
 23. 10 sai lầm của bố khi dạy con (Mặc dù những hành động của con có thể làm bạn tức điên, nhưng không bao giờ được phép dạy con khi đang cáu giận...)
 24. Được bố quan tâm, trẻ sẽ thông minh hơn (2 tuổi rưỡi, trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Đối với các bé trai, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm những người có cá tính giống mình trong gia đình, và đó chính là người cha.)
 25. Giáo dục nhân cách cho trẻ (Cao Xuấn Hiếu)
 26. Tâm lý trẻ em và lời mệnh lệnh của người lớn (Những lời lẽ âm tính, hay lời mệnh lệnh đóng khiến đứa trẻ nhận biết về cái chúng ta không muốn chúng làm, chứ không phải đưa ra ý tưởng và việc chúng cần làm... Thỉnh thoảng trẻ có thể cư xử sai, đơn giản bởi vì chúng không biết điều gì là tốt hơn để làm. Nếu bạn chỉ yêu cầu chúng ngừng việc gì đó lại, chúng vẫn có thể làm tiếp điều đó vì chúng không nghĩ đến điều gì khác thú vị và vui vẻ hơn. )
 27. Phương pháp kỷ luật tích cực: Củng cố tích cực và tiêu cực (Cuộc sống là một quá trình cố gắng liên tục)
 28. 26 câu hỏi cha mẹ nào cũng phải biết để hiểu con
 29. Cách để đổi thay thành công

Chú thích[sửa]

 1. Bằng cách này, bạn chỉ ra cho con thấy kết quả có được không phải do tài cán, mà là do chính những gì con đã cố gắng thực hiện.
  Chuyên gia tâm lý cho rằng: “Khi bạn nghĩ bạn có được điều gì đó chỉ do mỗi tài năng, lúc thất bại, bạn sẽ tin lỗi tại mình và thấy khó vượt qua tất cả. Còn nếu bạn tin rằng mọi thứ đều cần lao động nghiêm túc, dày công thực hiện, thì khi vấp ngã, bạn sẽ đứng dậy được và biết cách hành động để có thể vươn xa hơn”.

Liên kết đến đây