Thảo luận Thành viên:Làng Đậu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào mừng anh tham gia VLoS,

Site VLoS hiện giờ vẫn đang hoàn thiện chứ chưa được như Wikipedia. Tôi sẽ cố gắng đấy nhanh tiến độ trước khi bố cáo thiên hạ. Phiền anh viết thư mời anh Baodo tham gia VLoS cùng. Tôi ko muốn dùng "tổng quản lý Wiki" vì từ trước đến giờ tôi vẫn coi anh Baodo như "hảo bằng hữu", "hảo huynh đệ" mà.

Tôi vẫn chưa nhận được thư hồi âm của anh Hải, anh Vỹ nên chưa biết ý hai anh thế nào. Tôi cũng có ý mời các diễn đàn toán học, vật lý VN và VNGG cùng tham gia. Chúng ta coi đây như là 1 tủ sách public mà mỗi ng chúng ta như những con kiến. Có câu "kiến tha lâu cũng đầu tổ" phải k?

Trên VLoS tôi chủ trương giữ vững quyền tác giả. Do đó, ý tôi là bất cứ ai là tác giả cuốn sách nào cũng có quyền sysop luôn, vì như thế có thể chủ động và có trách nhiệm với bài viết của mình (mặc dù điều này sẽ phần nào làm hạn chế thảo luận chăng?)

Tôi cũng cho rằng VLoS cũng ko cần có copyright. Nghĩa là các bài viết trên VLoS này cũng ko cần phải "đóng dấu" VLoS làm gì, các tác giả có quyền tối cao với tác phẩm của mình. Tôi cũng định bụng sử dụng VLoS như là cuốn sổ nháp cho các anh em, những ng có cùng chung sở thích muốn gặp nhau lại đển viết nên những cuốn sách có ích. Khi những cuốn sách này đã hoàn chỉnh, sách có thể xuất bản mà ko có can hệ gì để VLoS cả.

Thực tâm, tôi nghĩ việc xây dựng VLoS ko có ý ảnh hưởng đến công việc trên Wikipedia. Chúng ta ko cần thiết phải xây dựng lại các thuật ngữ trên Wikipedia làm gì cho mất công. Tôi phát triển các công cụ interwiki để có thể dùng code .vi và .en để liên kết với Wikipedia tiếng Việt và tiếng Anh. Khi anh Baodo tham gia chắc phải dùng thêm Wiki tiếng Đức và tiếng Phạn rồi.

Thực tế, VLoS là để thay thế Wikibooks, vì rằng khi ng ta đã viết 1 cuốn sách, cái quan trọng nhất là mạch ý tác giả, và điều này ko thể nào "ai cũng sửa theo ý mình" hay "bỏ hoàn toàn bản quyền vài trăm trang sách" cả.

Trên trang chính có nói, VLoS là nơi lưu trữ các loại văn bản khoa học, cho nên dù là 1 bài viết, 1 tiểu luận, luận văn, note của lecture, hay thậm chí vở học sinh cũng xếp được vào cả. :D (tính tôi cũng hơi tham, chắc giống anh).

Một số chủ trương ban đầu như vậy, không biết ý anh Làng Đậu như thế nào? Cao Xuân Hiếu 21:37, ngày 16 tháng 11 năm 2005 (CST)


LĐ thấy hoàn toàn hợp lý. Vì thật ra nếu theo kiểu "full GNU" người nào cũng có quyền chỉa mũi vào .. bài viết đang ngon ơ thì bổng dùng 1 cái nó bị vo tròn như trái bồ hòn chứa nhiều vị đắng hơn là mình tưởng trong môi trường như vậy thì chỉ có nước chấp nhận cho đến khi mình được da số người "hiểu ra" cái ý của mình.

Trong khi đó, hầu hết các sáng tạo phải bắt nguồn từ ý kiến cá nhân dần dà được sự ủng hộ hiểu biết của nhiều người và tiếp nối nhau (tức là nó theo thứ tự liên tục chớ không phải song song viết ra một chữ 1 ý đã bị sửa/bóp nghẹt đi rồi thì cái ý đó khó lòng mà bay xa)

Vậy thì bạn muốn giao việc cho LĐ thuyết ông Baodo OK sẽ cố gắng. Không giám hứa 100% nhưng sẽ làm hết sức (trừ khi Baodo đã có đăng kí bản quyền chổ khác tin cậy rồi không muốn tiết lộ thêm thì mới kẹt thôi) -- Hôm trước Baodo có gửi cho tui đọc course Phạn ngữ (đọc té ngữa khó quá! chữ Nga loăng quăng,tiếng Hoa tượng ý chồng chất chữ Phạn vừa lăng quăng vừa phức tạp mang cả hai đặc tính .. bởi vậy trên thế giới chỉ có chừng vài ngàn người "dám" dút đầu vô.)

Về Hoàng Hải thì đang dạy ở ĐH QG HN anh ta rất giữ gìn và lựa kĩ lưởng các hướng không lợi cho uy tín sẽ không làm nên mình phải từ từ Hoàng Hải thì tốt bụng nhưng không dể tính như LĐ

Còn về "bản quyền" thì nên giao cho người nào viết cuốn nào người đó có quyền là tốt nhất (họ muốn chia sẽ bản quyền kiểu nào cũng được bằng không thì họ giữ lấy) Càng rộng rãi về luật lệ thì càng dể tạo điều kiện cho các lề lối suy nghĩ, phong cách, hay yêu cầu khác nhau được tồn tại chung trong 1 môi trường ép quá được mặt này sẽ mất mặt kia.

Trong phần chào mưng anh co viết: Mọi liên kết màu xanh dẫn bạn đến một trang viết. Hầu hết các trang viết đều sửa được hoặc xem mã nguồn được, thảo luận được và nhiều khi liên kết với Wikipedia ngôn ngữ khác nhau được.

nhưng trong cuốn Sách:Biodiversity của Christian Léveque, Willey, 2003 thì lại có ghi dòng Bài viết này thuộc bản quyền tác giả của Trần Hoàng Dũng và Diễn đàn Sinh học Việt Nam, 2005. Cấm sử dụng nội dung bài viết cho các mục đích thương mại.

Như vậy VietBio cần giải thích hay điều chỉnh sao cho người ta hiểu đươc sự khác nhau giữa wikipedia và trang này!


Đúng vậy khoan hãy báo cáo, chờ dến khi có khá nhiều bài vở hãy công bố tốt hơn. Cái vn.wikipedia mất 5 năm mới được như hôm nay nhưng 3 năm đầu gần như trống trơn không có khách. Bài bên wikipedia dể viết hơn nhiều thượng vàng hạ cám dụng tới là tuôn chữ dể dàng hơn cái này, bên này viết gì thì phải ra hồn cái đó! Như vậy so ra, trang này khó khăn hơn nhưng chất lượng cao hơn.

Bạn có nghĩ đủ bản lãnh để thở ít nhất trong 1- 2 năm không ? Hay ít nhất 6-8 tháng sau đó, sẽ là lúc tung ra giới thiệu đi khắp nơi hang cùng ngõ kẹt.

Tôi chỉ có khả năng viết giới hạn. Trong lúc này cần tìm người viết bài có khả năng đừng vì số lượng mà làm chết tưong lai lâu dài. SV mà hay nhiều khi viết hay hơn cả mấy ông cụ GS lẩm cẩm. Nhưng quan trọng là nên tránh mấy người ăn không hết chuyện lên Net tán tùm lum viết bậy bạ đi ngược với kiến thức chung cũng như là một số người không có kiến thức háo danh "chôm chổ này 1 tí, góp chổ kia 1 tẹo làm thành 1 bài dài lòng thòng rồi bảo là "bài có chất lượng cao" đem khoa trương lung tung trong mấy forum tui sợ điếng hồn (nếu anh muốn thấy thí dụ thì qua bên vietsciences đọc kĩ nhất là trong forum.) Chi DH cứ năn nỉ tui vào cái forum đó hoài tui thấy phí thời giờ làm chuyện tào lao nên nín không hứa mà cũng không từ.

Đó là một kinh nghiệm bên Vietsciences, còn bên wiki anh biết nhiều kinh nghiệm hơn tui.

Chúc may mắn

Làng Đậu 12:46, ngày 17 tháng 11 năm 2005 (CST)


Quên nữa, chi DH (Võ thị Diệu Hằng có nhiều bút hiệu lắm) là một trong những người bảo thủ nhất mà LĐ gặp trong đời nên không thể tiến hành ào ào được .. có khi phải giới thiệu Hiếu cho chị ta tin tưởng thì chị ta mới dể dãi hơn được. Ngày trước cũng vì nhân đồng tình với Minh Nguyễn về chuyện cộng tác làm từ điển bách khoa mà nổ ra sự đụng chạm rất lớn mãi gần đây (cách nay 2 tháng) chị ta mới viết thư xin làm hòa với LĐ cho nên không thể khinh suất được cách hay là LĐ sẽ giới thiệu bạn với vietsciences tính tìnhh Hiếu nhu hòa mềm dẻo hơn LĐ (LĐ thuộc dạng hỏa tam muội) một khi đã lấy lòng tin rồi muốn gì cũng được!

Trả lời[sửa]

 1. Em đã soạn cái này, nếu thấy phải thay đổi gì thì anh cứ sửa thẳng vào đó VLOS:VLoS so sánh với Wikipedia
 2. Việc xây dựng VLoS em đã có ý tưởng từ đầu năm nay, sau khi cùng Mxn khai phá phần Wikibooks nhưng ko hiệu quả. Việc gì chứ chờ đợi thì em có thể làm tốt. :D
 3. Vietscience thì em chưa có dự tính gì, em vào 4rum nhưng thấy ko có sức mạnh lắm vì chắc chị Hằng thiếu những cánh tay giúp đỡ. Tuy nhiên, 4rum bây giờ cũng hoạt động khó khăn rồi.
 4. Chuyện anh Hải thì rất cần anh Nhân giúp đỡ để đả thông tư tưởng. Miễn anh Hải chịu đưa ra ý kiến thì em nghĩ VLoS có thể thay đổi phương hướng và quy định cho phù hợp.
 5. Anh Mỹ và anh Bảo thì chắc là sẽ sớm có tin mừng.

Em Cao Xuân Hiếu 15:22, ngày 17 tháng 11 năm 2005 (CST)

Tin nhắn mới[sửa]

Vâng, em cũng bị thế. Em đang tìm cách sửa. Cao Xuân Hiếu 11:59, ngày 19 tháng 11 năm 2005 (CST)

Đi đâu cũng gặp ông LĐ... điềm lành?[sửa]

Ha ha, ông LĐ và Hiếu nói "sau lưng" tui nhiều quá, hèn chi "hắt xì" hoài không biết ai quở mình... :-D. Đại cương: Tôi cũng thích không khí yên lặng khi soạn bài (dịch từ Đức ngữ vì tôi đã viết bằng tiếng Đức) ở đây hơn vì chủ đề tôi biên hơi dị thường, người đọc phần lớn chỉ hiểu được sau khi(!) đọc hết, đọc kĩ và đã đọc những mục tương ưng để biết cách dùng thuật ngữ chính xác của tôi như thế nào. Tôi có thể giải thích bên Wiki, nhưng thấy mệt quá vì làm như vậy giống như là biện minh, mà tôi không phải biện minh trước ai cả... Báo cho các bạn mừng là sách tôi cho in tại VN nhưng không bán bản quyền bao giờ, như vậy là cho lên đây được và tôi vẫn giữ bản quyền. Sắp tới là những bài lớn về Triết học Ấn Độ, Áo nghĩa thư, Du-già kinh (nguyên bản dịch!), kinh sách Phật giáo dịch từ Phạn ngữ sẽ được đưa lên, không giới hạn kích cỡ bài chứ hả? ;)

Euch lieben Freunden eine arbeitsreiche, aber stressfreie Woche wünscht --Đỗ Quốc Bảo 14:54, ngày 27 tháng 11 năm 2005 (CST)

Interwiki[sửa]

Ngay mai, tôi sẽ làm luôn liên kết interwiki tới 5 ngôn ngữ mà anh gợi ý. Rồi từ từ sẽ cập nhật thêm các ngôn ngữ trên 4000 mục từ sau. Cao Xuân Hiếu 16:44, ngày 27 tháng 11 năm 2005 (CST)

Hiện giờ VLoS đã có thể interwiki đến Wikipedia tiếng Anh, Việt, Đức, Nhật, Nga, Trung, Pháp rồi. Thực ra nếu muốn làm thêm cũng dễ thôi nhưng em nghĩ là chưa cần thiết. Vì mục đích của VLoS ko phải là tra chéo các từ điển như Wikipedia mà chỉ sử dụng Wikipedia như là những Glossary thôi. Sysop 11:07, ngày 28 tháng 11 năm 2005 (CST)

Đừng mừng vội...[sửa]

Chào huynh LĐ, tôi cho phần rào đón cho dữ vào để anh em sợ,... và tôi cũng ... sợ luôn :). Mộng tôi lớn hơn, nhưng sức tôi có hạn. Lần về VN vừa qua được thầy Thát "tặng" phần Phạn-Việt do thầy và nhóm người thầy soạn. Nguyên là dịch từ Phạn-Anh Monier-Williams, dịch được 537/1500 trang, nhưng vì những người "dịch mướn" không rành Phạn văn nên dịch có sai nhiều, tôi được "vinh dự" đọc rà lại và soạn nốt phần cuối... Đây là bộ giẻ rách đỡ nóng tay (phần thuật ngữ Phật học rất dở!), sau này sẽ có bộ Phạn-Việt (Hán Việt) chuyên Phật học và tư tưởng Ấn Độ có trích dẫn văn trong bài... hi vọng tôi còn sống để kết thúc nó được... sót 1000 trang còn lại cũng tạm đủ làm :-) --Đỗ Quốc Bảo 14:49, ngày 29 tháng 11 năm 2005 (CST)


Cầu cứu[sửa]

Ông Tổ IT, đệ tử cần một cái bảng hóc búa quá,.. trước khi thử tốn thời gian vô ích, xin bái Tổ cho khoẻ... Tổ giúp đệ tử IT làm cái bảng được không? Mai mốt đệ tử sẽ đền ân như ý.... OK? signal "ô kê" là nhận bảng được ngay. THX trước! --Đỗ Quốc Bảo 10:32, ngày 30 tháng 11 năm 2005 (CST)

Bug lưu thông tin cá nhân[sửa]

Cái quan trọng là em ko biết đầu từ đâu. Không phải là phần mềm ko lưu lại thay đổi ở thông tin cá nhân mà nó chỉ có mỗi phần gạch chân liên kết hay ko thì bao giờ nó cũng mặc định là Yes. Chắc là do thông tin gì đó ở phần MediaWiki:Monobook.css hoặc MediaWiki:Common.css chăng? Thực ra, ko hiểu sao phần common ko phổ biến chung cho tất cả các style (giống như Wikipedia) nên em phải copy nguyên văn nó sang phần monobook. Hiện giờ em cũng ngại sửa đổi ở monobook vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trang Thư viện Đề thi liên quan đến dự án ở giai đoạn quảng cáo.

Anh thử đọc Monobook và common rồi thay đổi trên 1 style khác xem có bỏ được gạch chân liên kết ko? trước khi sửa ở monobook vì nó là style mặc định. Hiếu. Sysop 20:15, ngày 30 tháng 11 năm 2005 (CST)

Ngoài ra, em cũng muốn cải tiến công cụ search của VLoS Special:Search để có thể tạo 1 query tìm kiểm ở 1 số category nhất định (wiki cho phép làm điều này với namespaces thôi) vd. em tìm xem đề thi môn Văn năm 2005 trong Category:Đề thi Văn học Category:Đề thi 2005

Vâng, em muốn bỏ hết gạch dưới các đường liên kết (tương tự như Wikipedia Việt) em đã thử với dòng a {.... none } giống như ở Wiki nhưng ko ăn thua. Cao Xuân Hiếu 20:35, ngày 30 tháng 11 năm 2005 (CST)

Hehe, tuyệt với, cám ơn anh Nhân rất nhiều. Sysop 01:26, ngày 01 tháng 12 năm 2005 (CST)

Search extension[sửa]

Em chưa biết xem các file trong MediaWiki ở chỗ nào, có lẽ anh dl version 1.5.2 rồi nghiên cứu hộ em. Em thảo luận với User:Mxn thì cho rằng MediaWiki chưa phát triển module này và phải viết thành extension riêng. Em chưa biết phải xử trí ntn? Em thích làm 1 trang giống thế nàyBug MediaWiki

Anh Nhân nếu có thời gian xem giúp em cái ý tưởng này nhé. Vì VLoS đang chứa Thư viện Đề thi có Category:Đề thi 2004 Category:Đề thi Toán học. Bây giờ làm thế nào mà user có thể search được thông tin ở các Đề thi môn Toán năm 2004. Bài toán này em lăn tăn mãi mà ko search được extension nào cho MediaWiki cả. Sysop 16:28, ngày 11 tháng 12 năm 2005 (CST)

Thêm phần thông tin Khoa học giải trí[sửa]

Anh cứ bố trí và phát triển VLoS theo hướng nào mà anh thấy thích hợp. Anh em mình đã hiểu tinh thần của nhau rồi nên cứ sửa mọi thứ theo ý anh nhé. Nếu ai đó muốn thảo luận thì sẽ thảo luận chi tiết sau. Cao Xuân Hiếu 11:33, ngày 04 tháng 12 năm 2005 (CST)

Kinh Dịch[sửa]

Câu hỏi Anh có thích hay biết g`i về Kinh dịch hông ? (có người muốn nhờ tui đọc và dịch một tài liệu nghiên cứu về nguồn gốc kinh dịch ra Anh ngữ nhưng tui ghét ba cái quẻ âm dương lắm vì từ nhỏ tới nhớn chả ai bói tui đúng bằng chính tui tự ...bói!)

Hà hà, Anh hỏi sai người rồi... tôi ghét mấy thứ đó còn hơn Anh nữa. Hoàn toàn không biết và cũng không muốn biết gì về nó... Tôi gửi Anh qua e-mail mấy cái bảng đây, xong cũng được 3 bài (+bài tập) rồi! Cảm ơn trước --Đỗ Quốc Bảo 10:01, ngày 01 tháng 12 năm 2005 (CST)
PS: Anh cho phép tôi sửa lỗi chính tả bài viết không, hay muốn để một cách demonstratively "ghẹo đời" like always? (hỏi thật vì như Anh biết tôi cũng ngại làm những việc này ;)...). --Đỗ Quốc Bảo 10:05, ngày 01 tháng 12 năm 2005 (CST)

Diệu pháp liên hoa kinh[sửa]

Anh LĐ, tôi vừa phát hiện trang của Đại học Bắc Kinh, cho ra một mớ văn bản điện tử hay quá, có luận Câu-xá và kinh Pháp hoa nguyên bản lá bối cho tải về nữa! (vừa lấy về máy xong)

Bắc kinh đại học ngoại quốc ngữ học viện

Tôi có nên làm một trang thông tin về những văn bản này? --Đỗ Quốc Bảo 14:52, ngày 01 tháng 12 năm 2005 (CST)

Đa tạ[sửa]

Anh LĐ, đúng là Anh viết bài không cần kí tên ai cũng biết :D. Cảm ơn nhiều. Tôi vừa sang bên Wiki quậy xong, đọc phần Anh viết... thấy thảo luận lạc đề hết. Tôi phát hiện ra một chuyện không hay là tài liệu Từ điển thầy Thát gửi tôi là vất đi hết được! Sai nhiều quá... có lẽ thầy chưa kiểm lại những người dịch mướn! Rất tiếc, tôi phải đích thân đi dịch lại từng chữ một, và như vậy có cơ nguy Từ điển "bán đồ nhi phế", vì quá lớn! Anh có giúp tôi được? (với tư cách Phật tử làm công quả;)) --Đỗ Quốc Bảo 11:12, ngày 02 tháng 12 năm 2005 (CST)


Anh cứ nói chuyện công quả thì thật không phải con nhà Phật-- Câu chuỵện dối thoại của Vũ Vương? và Bồ-Đề-Đạt-Ma

Có lạc đề thì gió mới đổi chiều và tôi mới bị loại khỏi tầm ngắm chứ không thôi cô ta lôi tui vào phiền anh thêm chú được gì Dầu sao để xem ngày mai hậu quả mới biết là cô ta có bớt bệnh hông (hay là cô ta đã lây bệnh sang anh rồi Ha ha ha cái duyên nó khéo vòng vo)

Về việc giúp anh thì tui làm được gì ? Tui mù chữ Phạn mờ nhung nếu không bị bận rộn cái gì anh cần thì cứ bỏ vô chổ thảo luậntên tui bên này luận tui đọc được sè ráng phụ phụ không nổi thì tui báo cáo!

Sao lại dao to búa lớn sớm quá vậy[sửa]

Anh cứ nói chuyện công quả thì thật không phải con nhà Phật-- Câu chuỵện dối thoại của Vũ Vương? và Bồ-Đề-Đạt-Ma

Trời ơi trời, Anh đụng cái gì cũng lấy "đệ nhất nghĩa đế" ra bàn. Tôi khiêm tốn hơn, dùng cảnh vật để bàn để có được cái "cụ thể", để nắm bắt được. Tui (hoặc Anh!) không tu công đức, thì đâu có được chút thời gian rảnh, đâu có gặp thuận cảnh, đâu có thiện tri thức xung quanh để làm việc hay! Ô, ông lấy "sừng thỏ" ra bàn hèn chi bị nàng búa.... tôi rất ít lấy niềm tin ra làm luận cứ (thậm chí không bao giờ, có phải bị lây tính khoa học Đức?), chỉ lấy cái gì có thể kiểm chứng được ra nói. Nói vậy chứ việc giúp phần TĐ Phạn hơi khó, sẽ gõ cửa sư huynh nhờ nếu được. Viết Hành Trang... tiếp đi nhé, để người ta đọc và phê bình :D..--Đỗ Quốc Bảo 12:03, ngày 02 tháng 12 năm 2005 (CST)

Có gì đâu mà Anh nói là nước cờ lớn! :) LD là Lãng Du đó, không mạo danh, Anh đừng lo... Tôi còn đủ năng lực (& lượng) để chọc ghẹo tiếp. Không sợ nguy gì cả. Nhưng tức thay, IP của tôi nó hiện ra tò tò cho người xem :( (Xin Anh chớ có nói là đâu là đâu! top secret! Anh đã lộ ra trong trang cô ấy!).... TĐ Hiệp thấy tui đỡ đạn giúp mừng cảm ơn và...cười toe toét. Tôi đang nỗ lực cho xong Giáo Trình Phạn Văn đây. --Đỗ Quốc Bảo 13:37, ngày 04 tháng 12 năm 2005 (CST)
Tôi không có muốn đấu khẩu vì như vậy chắc chắn tôi thua, cãi sao lại đàn bà ;). Chỉ muốn giúp một người thân với lời yêu cầu (quot.): "Mong sao anh "cai ta quy chinh" Th.x2...". Tôi bắt viết bài cho bằng được! Bài Trang Tử tôi khởi phác cô có ghi tiếp nhưng có vẻ lấy từ một sách nào ra, lời y nguyên và dài quá sức mặc dù viết hay. Anh không thấy tôi ra những điều kiện khắt khe ở trang đó và trang thảo luận Đạo giáo hay sao? Chà, vượt qua được ải đó thì cho hỏi tiếp, những câu "đi thòng" của nhân vật ấy kinh lắm đó, toàn là mũi tên tẩm thuốc...! Nhưng cũng may, đụng đến lĩnh vực của tôi thì cái tài liệu gì tôi cũng có để đọc lại ngay tức thì, nói bậy là bị quở ngay. Đâu cần đến Ấn Độ học! Tôi đã có thằng em họ nhảy vào giúp rồi :D --Đỗ Quốc Bảo 15:04, ngày 04 tháng 12 năm 2005 (CST)

Anh LĐ có thấy cái mồm cô ấy la làng hay chưa,... tôi nói là "chịu thua" và quạt cho một hơi nữa,... ha ha... càng ngày câu hỏi càng xa đề, và khí kiêu ngạo lại càng xông thấu trời. Để xem, không dứt tôi được đâu vì không biết sao cô lại hay đi theo dõi những gì tôi đã viết, đọc rồi la lớn lên là bài anh... này anh... nọ viết... biết đâu đọc riết cũng hiền ra! Tôi ráng sao cho tuần sau xong Giáo Trình Phạn Văn! Anh vào xem 8 cách của Phạn văn được rồi đó! Bắt đầu học đi chứ, để mai mốt đọc được Kim Cương Tứ cú kệ và Ưng vô sở trụ nhi sinh kì tâm bằng tiếng Phạn! :-) À, tôi đã dịch kinh này từ Phạn sang Việt, nên cho vào đây? Tuy nhiên, chưa chú giải gì cả...--Đỗ Quốc Bảo 18:07, ngày 05 tháng 12 năm 2005 (CST)

Giặc cỏ đại bại[sửa]

Mới giải khẩu rồi gặp Anh! Tôi đã sửa bài Diêm Vương Tinh và xoá phần của Anh ghi Lưu ý vì không cần nữa. Tôi hỏi ông anh rể tôi là Nguyễn Tường Bách, khá rành về Thiên văn và Vật lí, anh ta nói là chỉ nghe Diêm Vương tinh, ha ha... và vậy tôi đã chắc chữ Hán là gì và đã sửa bài. Về việc chữ Minh như Anh đã nói, tôi nghĩ các chuyên gia Thiên văn của mình cũng biết là Minh Vương tinh (vì xa thái dương nhất nên tối thui), nhưng vì sợ lầm là sáng - như ai đó :D - nên chuyển thành Diêm Vương, có phải chăng? --Đỗ Quốc Bảo 12:24, ngày 08 tháng 12 năm 2005 (CST)

Gì đâu mà khổ...[sửa]

Khổ cho các chuyên gia là ngôn từ thì biết đúng nhưng người ngoài họ đâu thèm biết? thật ra, người viết sách giáo khoa và các sách thiên văn sau 1975 có thể đã mang tội trong chuyện này ! Nhưng cũng chả sao (anh thì có thể có sao vì anh là nhà ngôn ngữ học mà lại rất khó tính trong việc dùng chữ!)

Chà, tôi cũng vì vậy mà tra và đi so sánh Anh-Hán-Đức-Việt bảng 88 chòm sao cho họ và lần này chắc chắn là đúng! Tôi làm việc tra cứu rất lãnh đạm, cái gì cũng kiểm lại lôgic cái đã và chỉ dùng khi thấy ok. Tôi hầu như lúc nào cũng hoài nghi sách phát hành ở VN; nếu cần lắm tôi tự tra và đọc thẳng ở nguồn đáng tin hơn. Nhiều khi chí khí perfectionist hay đụng chạm, nhưng ok! Sau vài lần đụng người khác sẽ tránh mình :D.

Tôi bị rồi, nên tui không muốn mất thì giờ ... trong ngành của tôi, học và nghiên cứu hơn 20 năm mà tới khi dịch và dùng từ cho đúng nghĩa hơn mà vẩn bị phê bừa, sửa đại vào; cải là cải cho có chứ tui quá rõ chuyện đó họ phản ứng theo pháp hữu vi trước mắt ... đến ngày nào đó 1 GS nổi tiếng định nghĩa lại cái chữ nào đó thì họ lại ùa theo ngay mà! ậy nên nếu anh muốn người ta không dám phản đối anh thì anh phải lấy cho xong "chứng chỉ GS Phạn ngữ" lúc đo, nếu cải bừa với anh chắc chỉ còn 1 mình ông điên Làng Đậu thôi (nhưng chắc hết 99% là ông điên thua!)

Ủa, hôm nay mới tự nhận là điên sao, tôi nghĩ ai đến Wiki cũng hơi... khìn khìn chút mới đến... kha kha kha.....

Tôi chỉ thấy anh viết bài ở đây lẹ thiệt một tuần anh viết chắc phải trên 2MB may không ai vào phá đám chớ nếu không anh cũng chết mệt để giải thích tại sao xài cái này mà không xài cái kia

Đố ai dám đến cãi, chết với tôi đó! Thử nhé: "preposition" ta dịch bình thường là giới từ, nhưng Anh hãy để ý đến tiền tố pre-position. Trong ngôn ngữ học, ví dụ như lĩnh vực Phạn văn, tôi không được dùng chung chung là giới từ, mà phải đi sâu hơn, dịch chính xác là tiền trí từ (tiền = pre-), và dịch post-position là hậu trí từ, vì Phạn văn có cả hai. pre-position và post-position đều là giới từ cả, vậy sao phân biệt? Tôi chỉ sợ thả giây câu ở đây vĩnh viễn không bắt được con cá nào ở đây... ai mà thèm học những thứ nghệ thuật "vô ích" như tôi (brotlose Kunst).

Tôi soạn chậm phần bị tập trung giải các dề án khó không thể tập trung viết bài ... viết bàn luận lăng nhăng bên Wiki thì dể chứ viết bài thì khó hơn phải xem ý trước sau

Tôi khuyên Anh đừng tranh luận chi cho mệt, thiết nghĩ là nên dừng ở số ZERO đó! Để sức làm cái gì khác hay hơn,... hoặc nếu tranh luận thì cách khác.... Chúc ông vui khoẻ, miệng lớn... la làng nhiều khỏi khan tiếng... --Đỗ Quốc Bảo 14:35, ngày 09 tháng 12 năm 2005 (CST)

Sao hỏi mãi thế![sửa]

Anh LĐ ơi, cây đứng yên, gió cũng muốn dừng, thế Anh chớ có thổi cho nó dấy lên nhé. Tôi ngán mức tán gẫu mỗi ngày không có output cụ thể của nhân vật ấy lắm. Hình như hơi gườm rồi, nhờ người khác viết bài VHVN mà không ló đầu ra. Nói chuyện với giọng khác thì cho nói/hỏi, còn như cũ thì mặc nhiên ;). Tôi gửi Anh cái bảng "ba trợn", Anh làm xong cho vào cuối bài 31 giúp nhé. Đã có chỗ dọn sẵn. THX! with mettā! --Đỗ Quốc Bảo 16:07, ngày 11 tháng 12 năm 2005 (CST)

HowWiki[sửa]

Anh LD xem hộ em thằng này có trình bày giao diện kiểu này rất là hay New page làm thế nào mình bắt chước được nhỉ? Sysop 15:35, ngày 12 tháng 12 năm 2005 (CST)

Giới thiệu với anh, bạn Sỹ sẽ hỗ trợ anh em mình xây dựng CSDL cho dự án How to. Sỹ mạnh về mảng Cơ khí và Điện tử, có gì 2 anh em làm quen và trao đổi với nhau nhé. Không thấy bóng dáng anh Vỹ và anh Hải đâu, hay các ảnh đợi năm mới để khai bút ;) Sysop 19:05, ngày 18 tháng 12 năm 2005 (CST)

Anh cũng nghĩ xem nên đặt Namespace cho những bài viết về phần How to. Hiện giờ em đã đặt thêm namespace là Đề thi, Bài giảng, Sách, Protocol. Tuy nhiên từ protocol ko đại diện được cho tất cả các phần How to. Anh có ý gì ko? Cao Xuân Hiếu 15:51, ngày 22 tháng 12 năm 2005 (CST)

Nội hàm của VLoS[sửa]

Ý của anh rất quan trọng, theo như ý tường ban đầu thì nội hàm của VLoS quy định tại điều 2 của bài VLOS:VLoS so sánh với Wikipedia. Tuy nhiên, câu này quá ngắn ngọn. Có lẽ VLOS cần phải có bài VLOS:Những gì không nên viết trên VLoS (lấy khuôn từ Wikipedia), ý của anh như thế nào? (có lẽ em sẽ offline từ mai đến sang năm vì đi chơi 1 chuyến với vợ :D) Anh cứ chủ động xây dựng nhé. Em Hiếu.

Tuy nhiên, trong 1 thời gian ngắn, những project nằm ở phần chủ điểm sẽ được phát triển thành những wiki riêng cùng sử dụng chung DBuser. Anh xem mã wiki để xem có thể tiến hành ntn nhé Config em đọc thấy $SharedDB vẫn experimental nhưng ở Wikicity họ làm được rồi

abstract[sửa]

em đang muốn làm cái [[Template:IF]] như ở Wikipedia nhưng ko được. Nếu cái này mà hoạt động thì những template cho tài liệu tham khảo sẽ hoàn thiện hơn. Anh Nhân xem giúp em nhé. Sysop 11:29, ngày 19 tháng 12 năm 2005 (CST)

mã wiki dl tại đây anh test template IF với template {{Web reference}} xem, em chẳng thấy nó hoạt động ở Wiki việt mà ở VLoS ko thấy.
Để triển khai kế hoạch trang how to, có lẽ anh Nhân viết phác thảo mấy dòng về ý tưởng Đề án xây dựng How-to trong VLOS:Danh sách Cộng tác viên, để cách thành viên mới muốn tham gia còn biết mình phải làm gì? Sysop 14:34, ngày 19 tháng 12 năm 2005 (CST)

Đa tạ...[sửa]

Cảm ơn "xếp" về cái bảng nhé. Viết "Lời nói đầu" sẽ nhắc hai Thiện tri thức (善知識 कल्याणमित्र) là Võ Quang Nhân và Cao Xuân Hiếu đó, cho phép chứ hả? ;) --Đỗ Quốc Bảo 16:31, ngày 13 tháng 12 năm 2005 (CST)

Ghê ta[sửa]

Hôm nay Anh dám bước vào lĩnh vực so sánh "Khoa học và Phật giáo" à,... chúc sức khoẻ! Biết qua tác giả Nguyễn Tường Bách chưa? Anh rể tôi đó... nhưng tôi không khuyến khích anh ta viết chủ đề này vì nó có vẻ đi về hương popular science (với nghĩa hơi... chê). Sẵn chính tả: Anh chịu bán cho tôi chữ "chổ" của Anh không, bao nhiêu tôi cũng mua :D. Mai mốt hạ bút chỉ viết "chỗ", thế là sau đó người ta không nhận ra Anh trên mạng nữa, ha ha ha. Anh có hứng giúp một tay bài Buddhist Texts = Thánh điển Phật giáo bên Wiki Anh ngữ? Nếu bài này được là sau đó Phật tử đỡ bỡ ngỡ trước rừng kinh Phật giáo lắm. Tôi hơi kẹt chút và ôm đồm quá nhiều... nhưng bài này nên đặt ưu tiên số 1. --Đỗ Quốc Bảo 16:28, ngày 16 tháng 12 năm 2005 (CST)

Anh nên đổi tên bài lại vì sai hai ba lỗi vặt. Anh có biết là ví dụ Anh đưa ra cuối bài không có cơ sở kinh điển? Tôi nghĩ Lạt-ma Anagārika Govinda viết đoạn này trên cơ sở truyền miệng "tam sao thất bản đó"!--Đỗ Quốc Bảo 16:33, ngày 16 tháng 12 năm 2005 (CST)

Ông "Cộng Sản" LĐ (CS.= Đỏ lét) tưởng tôi "quá đát" như ông, nói không thể bị/được dụ nữa hay sao? Coi vậy chứ còn chịu chơi lắm. À, tôi đi mấy cô bên Wiki coi bộ nhớ, ha ha,... tôi khô như "một thung lũng xương khô" mà cũng có người nhắc, và khi tôi ló đầu ra ai cũng nhào vô trang hỏi thăm... và tôi được tặng ngay một câu hóc búa nữa... chạy. Họ đang bàn về TUTA đó,... Hiệp réo tôi vào... có lẽ ngán đọc đoạn "văn bản học" của ông Thát. --Đỗ Quốc Bảo 17:25, ngày 16 tháng 12 năm 2005 (CST)

Câu văn trắc quá[sửa]

  • Vật chất thì lại được phân lớp một cách sơ lược thành bốn dạng (tứ đại): Đất dùng để chỉ tất cả những vật chất ở thể rắn, nước cho vật chất thể lỏng, gió cho thể khí, và dạng vật chất cuối cùng, lửa, chỉ năng lượng thuần tuý. Các dạng vất này không tồn tại vĩnh cửu mà có thể bị chuyển hoá bởi luật vô thường. Theo quan niệm nhất nguyên thì các thể này chỉ là một. Để dể cho các bạn hình dung, thì ta có thể luận giải bằng văn viết hiện đại rằng “vạn vật đều có thể mô tả ở một dạng duy nhất đó là năng lượng!”

Ông LĐ ơi, tôi đọc qua bài và sửa một vài lỗi chấm câu... ái chà, viết câu dài hơn cả Đức nhà tôi, đã vậy còn chấm câu hơi... ẩu. Tôi sửa đến đoạn trên, ngừng vì muốn hỏi ông: sao tách tứ đại ra phân tích? Tôi thiết nghĩ chúng là các yếu tố hình thành vật chất. Tiếng Phạn phân biệt vật chất = dravya, và mahābhūta là thành tố, yếu tố. Nhà Phật cũng hiểu như vậy.

 • द्रव्य || dravya n. a substance, thing, object Up. Mn. MBh. &c ✧ the ingredients or materials of anything MBh. R. ✧ medicinal substance or drug Suśr. ✧ (phil.) elementary substance (9 in the Nyāya, viz’ pṛthivii, ap, tejas, vāyu, ākāśa kāla, diś, ātman, manas ; 6 with Jainas, viz. jīva, dharma, adharma, pudgala, kāla, ākāśa) ✧ (Gr.) single object or person, individual (cf. eka-) ✧ fit object or person (cf. ā-.) ✧ object of possession, wealth, goods, money Mn. Yājñ. MBh. &c ✧ gold R. vii, 18, 34 Sch. ✧ bellmetal, brass L. ✧ ointment L.‘ ✧ spirituous liquour L. ✧ a stake, a wager W.
 • महाभूत || mahābhūta mfn. being great, great MBh. ✧ m. a great creature or being ib. ✧ n. a great element, gross element (of which 5 are reckoned, viz. ether, air, fire, water, earth Up. Nir. Mn. &c. [cf. IW. 83, 221], as distinguished from the subtle element or Tanmātra, q.v.) IW. 221 ✧ -ghaṭa m. a jar with a figurative representation of the 5 element Hcat. (w. r. -dhaṭa) ✧ °ṭa-dāna n. a kind of religious gift Cat.

--Đỗ Quốc Bảo 14:30, ngày 18 tháng 12 năm 2005 (CST)

Happy New Year! --Đỗ Quốc Bảo 10:18, ngày 03 tháng 1 năm 2006 (CST)

Hỏi ý kiến[sửa]

Chúc mừng năm mới anh Nhân. Em mới trở về. Việc đầu tiên là em sẽ tách Đề thi ra làm 1 wiki riêng. Và có lẽ sẽ tạo wiki độc lập nữa cho How to để tránh làm loãng thư viện VLoS. Ý anh thế nào ? Cao Xuân Hiếu 05:05, ngày 08 tháng 1 năm 2006 (CST)
Vâng, thế trước mắt em chỉ tách phần thư viện Đề thi để hoạt động độc lập. Các phần khác chờ chúng ta xây dựng đầy đủ lực lượng và database cái đã. hiện giờ em tính sử dụng các namespace để tách biệt các phần bài viết thuộc các lĩnh vực khác nhau phục vụ cho việc tách ra các wiki 1 cách dễ dàng sau này. Sysop 10:26, ngày 08 tháng 1 năm 2006 (CST)
Đề xuất của anh có tính tổng quát nên em để trao đổi tại đây. Sysop 15:04, ngày 11 tháng 1 năm 2006 (CST)
Sách Khoa học là bao gồm cả sách tiếng Việt và sách nước ngoài. Cái này giống như mục điểm sách, giới thiệu sách.
Em đang tính khả năng mình nhúng 1 JavaScript vào mục Tin tức Khoa học để nó tự động điểm tin khoa học thông qua V.N.R Anh Nhân thấy mình có nên làm ko? kiểu này có ưu nhược điểm gì? và làm thể nào mình có thể nhúng được như bộ gõ H.I.M nhưng chỉ giới hạn trong bài viết Tin tức Khoa học thôi. WikiSysop 05:18, ngày 15 tháng 1 năm 2006 (CST)

Hoặc là tạo cái giống Google WebClips

Nhúng tin tức[sửa]

Hì hì, việc này coi bộ cũng phức tạp và mất thời gian nhỉ. Thôi em nghĩ cứ để như thế này cho việc truy cập site nhanh và dễ dàng. Việc nhúng tin tức thì mình sẽ bàn lại sau khi có idea nào hay hơn nhé. Cám ơn anh nhiều. WikiSysop 17:23, ngày 18 tháng 1 năm 2006 (CST)

Đại tạng kinh tiếng Phạn online!!![sửa]

Anh LĐ, xem thử đây: [1] Tôi mừng quá, vì sẽ trích dẫn kinh làm từ điển Phạn Việt dễ hơn nhiều! Mới được đưa lên 2 hôm! --Đỗ Quốc Bảo 14:26, ngày 14 tháng 1 năm 2006 (CST)

Khóa học Trực tuyến và Tự học[sửa]

Em mời anh Nhân tham dự 1 buổi thảo luận của khóa học trực tuyến (thời gian do anh bố trí) vào 1pm (GMT+01) thứ 7 nào đó. Thông tin chi tiết em sẽ liên hệ với anh sau. WikiSysop 09:40, ngày 24 tháng 1 năm 2006 (CST)

Mời thêm người[sửa]

Kế hoạch của anh thật tuyệt vời. Hì hì, em sẽ chờ đợi mọi ý kiến và đề xuất của anh. Sysop 17:21, ngày 31 tháng 1 năm 2006 (CST)

Bài cài đặt wiki[sửa]

Anh Nhân ơi, anh lược các phần thuộc version cũ đi mà chỉ tập trung hướng dẫn việc cài đặt version hiện hành của wiki thì sẽ bỏ đi được khá nhiều. Chúc anh cuối tuần vui vẻ. Sysop 12:03, ngày 03 tháng 2 năm 2006 (CST)

Giao diện HTML[sửa]

Anh Nhân ơi, anh xem cái này chưa [2], [3] [4]. Em muốn thay cái portal phần Tin tức Khoa học để nó thành trình duyệt tab như ở link1. Em đã thử tại Tin tức Khoa học/test mà chưa được. Anh có thời gian xem hộ em nhé. WikiSysop 12:43, ngày 08 tháng 2 năm 2006 (CST)

Anh Nhân ơi, viết 1 trang như vậy có khó không? hình như họ chỉ dùng toàn java script. Cao Xuân Hiếu 05:09, ngày 06 tháng 3 năm 2006 (CST)

Gia phả[sửa]

Cám ơn anh Nhân nhưng mà gia phả đó ko liên quan đến dòng họ em đâu. Nếu em ko nhầm thì đó là gia phả của gia tộc GS. Cao Xuân Hạo nổi tiếng. Cao Xuân Hiếu 12:22, ngày 28 tháng 3 năm 2006 (CST)

Hì hì, em cám ơn anh nhiều lắm. Em vẫn theo dõi các bài viết của anh thường xuyên đấy. Một số bạn SV trong khóa học cũng thích thú với những bài viết về Tư duy sáng tạo của anh lắm. Cao Xuân Hiếu 16:32, ngày 28 tháng 3 năm 2006 (CST)

Lục mạo[sửa]

Phần mới của anh viết rất interesting. Em chưa đọc tài liệu tương tự bao giờ. Em sẽ nghiên cứu để đưa vào áp dụng thử. Anh thử tham khảo ý kiến của anh Bảo về thuật ngữ "lục mạo" xem, em nhờ rằng mũ (hat) thì tương đương "mão". Còn "mạo" nghĩa là dáng vẻ, hình ảnh bên ngoài. Cao Xuân Hiếu 13:41, ngày 30 tháng 3 năm 2006 (CST)

4rum[sửa]

Em đã xây dựng module 4rum cho VLOS với webblog và image gallery, tuy nhiên chưa quyết định thời điểm đi vào hoạt động. Anh nghĩ thế nào [5] Cao Xuân Hiếu 16:33, ngày 10 tháng 4 năm 2006 (CDT)

Nhưng vấn đề ở đây là em chưa tìm được cách thích hợp để chuyển UserDB của wiki sang PhPBB forum. Em muốn wiki và 4rum sử dụng chung 1 DB user để thuận tiện cho người sử dụng. Anh tìm được link nào hướng dẫn làm việc đó thì nhắn em nhé. WikiSysop 05:27, ngày 11 tháng 4 năm 2006 (CDT)

Hành trang khoa học và 4rum[sửa]

Mình chưa biết tên LĐ nhưng thôi cứ lấy tên Làng Đậu cho tiện. Mình đã xem qua phần Hành trang khoa học của Làng Đậu, đặc biệt là phần phụ lục, mình thấy có khá nhiều câu hỏi hay và có nhiều trả lời thú vị, không biết Làng Đậu có thể đưa phần này sang 4rum để tạo tiền đề cho 4rum phát triển nhanh hơn hay không, đặc biệt sau khi đã tích hợp được DB user. Một phần nữa là có nên đưa phần diễn đàn của VLOS link thẳng trực tiếp với phần hỏi đáp của 4rum luôn hay không? Nếu được thì tốt quá. Chúc tuần mới làm việc vui vẻ. Baocong 00:35, ngày 09 tháng 5 năm 2006 (CDT)

Nội hàm của VLOS[sửa]

Hi anh, em đã đưa những thảo luận cá nhân về truyện Hồng Lâu Mộng vào mục Thảo luận chung để mọi người cũng nhau thảo luận tìm giải pháp đồng thuận. Rất mong anh cho ý kiến tại đó để chúng ta cùng xây dựng và phát triển VLOS cho có ích với cộng đồng. Cao Xuân Hiếu 04:11, ngày 25 tháng 5 năm 2006 (CDT)

Đề án Thuât ngữ Tin học và Khoa học máy tính Anh Việt, Việt Anh[sửa]

Đây là một trong những dự án được kỳ vọng nhất và Thư viện VLOS hãnh diện được làm nơi tiến hành dự án này. Thực tế em đã có ý định phát triển 1 nhánh Từ điển bách khoa từ Wikipedia do những người có danh tính chịu trách nhiệm quản lý và vận hành như theo ý tưởng của Citizendium. Theo em, thì trước tiên anh cứ sử dụng Thư viện VLOS để triển khai đề án. Đến khi đề án có số lượng khá (khoảng vài trăm thuật ngữ) thì em sẽ thiết kế 1 wiki riêng cho Đề án (tương tự như dự án Thư viện Đề thi) cùng trên host của VLOS và có interwiki với . Như thế có đúng ý của anh k? Cao Xuân Hiếu 15:20, ngày 04 tháng 12 năm 2006 (CST)

Anh giải nghĩa dùm[sửa]

Chào anh!

Một lần tôi đến thăm một ngôi chùa, thấy có hai bài về Bồ Tát, cùng tên, được treo ở hai bên mà tôi không hiểu. Nếu anh rảnh, anh giải nghĩa giúp tôi nhé. Cảm ơn anh trước! :)

Xem hình
Kệ Bồ Đề
Thân ta như cây Bồ Đề

Tâm ta đài kính đề huề sáng trong

Ngày giờ luôn sửa sang lòng

Không để bụi hồng bám bíu thân tâm.

Bồ đề chẳng phải là cây

Bóng gương chẳng phải đài xây rõ ràng

Có đâu mà phải sửa sang

Hiểu ra vạn vật rõ ràng là không.

Thân mến! --Nguyễn Thế Phúc thảo luận 00:14, ngày 22 tháng 12 năm 2006 (CST)

Mời anh "thư giãn"[sửa]

Cảm ơn anh đã thăm lại và sửa lỗi chính tả trong bài Thần Tú và Huệ Năng. Xin đa tạ anh và mời anh "thư giãn" với Kinh doanh hiện đại và Binh pháp Tôn Tử, một bài báo được tôi sưu tầm đã lâu và rất thích nó. Nếu có thiếu xót gì, mời anh bổ sung cho nó hoàn thiện hơn nhé. Chúc anh mọi sự tốt lành!--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 10:32, ngày 04 tháng 1 năm 2007 (CST)

Sinh nhật VLOS[sửa]

Anh Nhân ơi, xin anh bớt chút thời gian viết vài lời cảm xúc nhân dịp VLOS 2 tuổi nhé. Cao Xuân Hiếu 15:12, ngày 13 tháng 10 năm 2007 (CDT)

Trình duyệt tab mới[sửa]

Anh Nhân ơi, Phúc mới đưa các trình duyệt tab mới vào VLOS rất tiện lợi cho các cuốn sách trên VLOS. Vd: Bộ câu hỏi di truyền học đại cương hay Cách mạng hóa các chiến lược trong công nghiệp (Trực tiếp từ Dell). Anh xem có nên áp dụng với cuốn Hành Trang Khoa Học không? Em Hiếu 11:25, ngày 14 tháng 1 năm 2008 (CST)

Phật Giáo - Khoa học[sửa]

Hi anh. Em có đọc bài viết Ứng dụng các Nguyên Lý Phật giáo vào Nghiên Cứu và Phát Triển của anh và có vài chỗ/từ hông hiểu lắm:

 1. Vậy thì ta sẽ so sánh thế nào với một với lý thuyết cho rằng toàn thể vũ trụ khởi sinh từ một vụ nổ lớn? Vụ nổ trong đoạn trích trên, ý anh muốn nói đến Big Bang?
Yes
 1. ... việc tìm ra một vị thầy khả tín và khế hợp với căn cơ người tu học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Phật giáo ... cho thấy tính không khế hợp của một lý thuyết thì lập tức lý thuyết ... Từ khế hợp trong các đoạn trên liệu có phải là kết hợp?
không khế hợp = không hợp lí

Cảm ơn anh, các ví dụ minh họa về Các nguyên lí của Phật giáo thật dễ hiểu.-:),--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 02:29, ngày 01 tháng 12 năm 2007 (CST)


Có 1 trang từ điển wiki tiếng Việt mới này không biết anh NHân đã biết chưa? Cao Xuân Hiếu 09:09, ngày 17 tháng 1 năm 2008 (CST)
Cảm ơn HIếu nhé. LĐ thấy có 3-4 trang cùng lấy là ĐẠi Tạng Kinh nhưng chỉ trang này là Wiki thôi
Dạ em sẽ làm. Anh yên tâm. Cao Xuân Hiếu 14:30, ngày 28 tháng 1 năm 2008 (CST)
Hi anh, hoan nghênh các kế hoạch của anh về Phật học. Em nghĩ việc để ở tủ sách là hợp lý. Chúc kế hoạch thành công. Cao Xuân Hiếu 02:22, ngày 18 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Nhân tài đất Việt[sửa]

Em tính mấy anh em đem chuông về đánh xứ mình, mong anh đồng ý và bố trí thời gian tham gia. Hiếu, WikiSysop 08:53, ngày 17 tháng 6 năm 2008 (EDT)

Nếu anh có thể chuẩn bị hồ sơ cho VLOS để đi thi thì tốt quá. Vì anh là dân IT nên viết dễ hiểu hơn là bọn em. Cao Xuân Hiếu 01:15, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Hi anh!

Tiếc là anh không ở Việt Nam để cùng anh em VLOS tham dự đêm trao giải. Mai anh xem tường thuật trực tiếp tại đây nhé: http://vnmedia.vn

Em Phúc

Kho sách[sửa]