Lecture:Sinh học Đại cương MIT 7.013

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Course 7.013 Introductory Biology, Spring 2005 này sẽ liên quan đến các kiến thức cơ bản nhất của Sinh học (với định hướng di truyền người) bao gồm các lĩnh vực di truyền học (genetics), sinh học tế bào (cell biology), sinh học phân tử (molecular biology), bệnh học phân tử (disease (infectious agents, inherited diseases and cancer)), và sinh học phát triển (developmental biology), và tiến hóa (evolution).

Khóa học được cung cấp miễn phí tài liệu giảng dạy tại website MIT. Bài giảng có sử dụng phần ghi âm bài giảng của Professor Hazel Sive, Whitehead Institute Professor of Biology và Professor Tyler Jacks, Director of the MIT Center for Cancer Research. Tài liệu chính của khóa học là cuốn Life: The Science of Biology. 7th ed. của nhóm tác giả Purves, Orians, Heller, và Sadava. (Sunderland, MA: Sinauer Associates; Gordonsville, VA: W.H. Freeman and Co., 2004. ISBN: 0716798565).

Bản chất khóa học này là 1 khóa học trực tuyến tự học của MIT. Chức năng của người hướng dẫn chỉ là đơn thuần hướng dẫn và đánh giá quá trình và kết quả học tập của các bạn. Do đó những điều dưới đây có thể khác với những giảng đường truyền thống:

 1. bạn cần phải có máy tính kết nối internet dễ dàng (hoặc có thể online trong khá nhiều thời gian)
 2. bạn phải tự học và xoay sở với vốn tiếng Anh của mình chứ ko thể ỷ lại việc chỉ cần online vào hôm thứ 7 (vì buổi này hoàn toàn ko quan trọng lắm, bạn có thể đến muộn, hoặc ko đến thì nội dung vẫn được chuyển đến bạn, bạn vẫn giao tiếp với group và tôi vào mọi lúc)
 3. đây là học theo nhóm. Để học thành nhóm các bạn phải rèn luyện cho mình ko chỉ tính tự giác, độc lập mà có khả năng tương tác nhóm tốt, quyết định và thỏa thuận ra quyết định tập thể
 4. Khóa học này thích hợp với ai? 1) những bạn học sinh / sinh viên ngành Sinh học đang muốn chuẩn hóa, cập nhật kiến thức về môn sinh học để hình thành kiến thức nền tảng cho các khóa học chuyên sâu; 2) các bạn học viên chuyên về tin sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ thực phẩm muốn tiếp cận nhanh nhất kiến thức sinh học để phục vụ chuyên môn bản thân; 3) các bạn học viên sau đại học, cao học và thậm chí những nghiên cứu sinh ngành sinh học mong muốn tiếp cận những kiến thức mới, đại cương của môn sinh học bằng phương pháp học tập mới.
 5. Xin đừng đăng ký học chỉ vì cuốn "Life: The Science of Biology. 7th ed" vì bạn có thể nhận được nó dễ dàng bằng cách viết email cho người hướng dẫn hoặc các học viên của khóa học.


Cách thức và thể lệ[sửa]

SHVN và VLOS sẽ chịu trách nhiệm tổ chức course này miễn phí.

Thời gian[sửa]

 1. Khóa học bao gồm 37 buổi (mỗi tuần 1 buổi thảo luận vào thứ 7 hàng tuần) kèm theo bài tự đánh giá (kiểm tra) phải trả kết quả vào thứ 4 tuần tiếp theo
 2. Khóa học sẽ bắt đầu khi tập hợp đủ số học viên tối thiểu. Thời gian chính thức sẽ thông báo qua mail group và tại topic này
 3. Thời gian bắt đầu: 04.03.2006
 4. Thời gian online thảo luận bắt đầu vào lúc 2pm (GMT+01 mùa đông) nghĩa là vào tầm 8pm ở VN. Chúng ta có thể thảo luận về thời gian này sao cho ko sớm trước 1pm và muộn sau 5pm (GMT+01). Tổng thời gian 1 buổi thảo luận thường kéo dài khoảng từ 20 phút cho đến 1,5 giờ. (tùy bài giảng và số lượng thắc mắc thảo luận).
 5. Thời gian học thực (vì đây là course tự học) để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thông thường bạn sẽ phải dành ít nhất 1 giờ làm việc online thực sự mỗi ngày (tùy bạn bố trí cho phù hợp với công việc của bạn).

Cách thức đăng ký[sửa]

 1. số học viên tối thiểu là 12 người , và là thành viên chính thức của SHVN (cách đăng ký là post bài vào đây, và khẳng định sẽ bố trí được thời gian tham gia)
 2. Hạn cuối đăng ký sẽ là 20h00 (GMT+07) ngày 25.02.2006. Học viên không thực hiện nhiệm vụ trước 00h (GMT+07) ngày 01.03.06 cũng sẽ bị chuyển sang danh sách dự thính. (xem bảng theo dõi)
 3. học viên đăng ký vào mail group với tên thật kèm theo http://groups.google.com/group/7013_MIT_2006
 4. Điều kiện về học vấn: ko nhất thiết phải thuộc trình độ nào nhưng lời khuyên là bạn nên học xong lớp 10 bậc phổ thông rồi và phải khá tiếng Anh
 5. Cách rút lui. Bạn có toàn quyền rút lui khỏi khóa học bất cứ lúc nào mà không cần thiết phải đưa ra lý do rút lui. Xin bạn thông báo càng sớm càng tốt quyết định rút lui chính thức khỏi khóa học cho người hướng dẫn hoặc "lớp trưởng" của mình.

Cách thức tổ chức khóa học[sửa]

 1. Toàn bộ khóa bao gồm 37 lecture không kể lecture giới thiệu đầu tiên.
 2. Mỗi lecture được học trong vòng 1 tuần kể từ ngày thứ 7 đầu tiên đến ngày thứ 7 của tuần tiếp theo.
  Thứ 7 trước: Người hướng dẫn giới thiệu và phân chia nhiệm vụ các nhóm.
  Từ thứ 7 đến thứ 4: Mỗi bài đọc thường được chia làm 4 phần và mỗi nhóm (tối thiểu 3 thành viên) cần đảm nhiệm tiếp thu kiến thức bằng cách dịch khái quát lại các vấn đề này trong 5 ngày
  Từ thứ 7 đến thứ 4: Học viên phải trả lời các bài tập liên quan đến bài đọc (nếu có) tại trang thành viên của mình.
  Từ thứ 4 đến thứ 7: Các học viên tự tham khảo các kiến thức đã được biên dịch của các nhóm khác để tiếp thu trọn vẹn bài học.
  Từ thứ 4 đến thứ 7: Mỗi nhóm phải chuẩn bị bài thảo luận của nhóm mình (bằng power point) với những nội dung do nhóm phụ trách và cử người đại diện lên trình bày trước lớp.
  Thứ 7 tiếp: Sau 1 tuần tự học sẽ có 1 buổi thảo luận trực tuyến trên Yahoo Messenger mà tại đó từng nhóm học viên phải trình bày vắn tắt những kiến thức đã học của tuần vừa qua cũng như trả lời những thắc mắc (nếu có) của người hướng dẫn và các học viên khác.
 3. Hình thức khóa học vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Bạn có thể đóng góp ý kiến bằng cách viết vào Thảo luận:Lecture:Sinh học Đại cương MIT 7.013.

Danh sách học viên[sửa]

Danh sách học viên theo nhóm
 Nhóm 1  Nhóm 2
 
10. Nguyễn Ngọc LươngLớp trưởng (hoạt động, nhắn tin)
6. Bùi Thúy Nga (hoạt động, nhắn tin)
 
19.Phạm Ngọc DươngLớp trưởng (hoạt động, nhắn tin)
25.Phạm Hoa (hoạt động, nhắn tin)
 Nhóm 3  Nhóm 4
 
12. Lê Đoàn Thanh LâmLớp trưởng (hoạt động, nhắn tin)
16. Lê Thị Phương (hoạt động, nhắn tin)
 
15.Đặng Quốc Bảo Lớp trưởng (hoạt động, nhắn tin)
23. Vũ Thị Thu Hằng (hoạt động, nhắn tin)
Học viên dự thính
 
1. Hoàng Đức Minh
17. Nguyễn Thị Xuân Nguyên
9. Trần Văn Nghĩa
14. Nguyễn Thị Cẩm Tú
4. Lê Đình Hiếu
7. Nguyễn Trường Sơn
8. Nguyễn Hữu Hoàng
 
20. Võ Thị Phương Thảo
22. Phạm thị khánh vân
21. Nguyễn Thị Hồng Mai
24.Vũ Đình Duy
3. Huỳnh Như Ngọc Hiển
13. Nguyễn Thị Hiệp
2. Nguyễn Tiến Đạt

Các phần thưởng và huy chương đang chờ đợi các học viên và nhóm của mình.

Nhóm học viên dự thính được phép đăng ký tham gia không hạn chế số lượng và thời gian. Mọi học viên dự thính được hoan nghênh tham gia mọi nhiệm vụ của 1 học viên bình thường mà không cần sức ép về tiến độ thực hiện. Hãy chọn cho bạn 1 nhóm mà bạn thích thú và hỗ trợ các bạn nhóm đó hoàn thành tốt nhiệm vụ

Danh sách người hướng dẫn & khách mời[sửa]

Thời gian biểu[sửa]

Phần tài liệu khóa học[sửa]

Phần bài tập[sửa]

Tin nhắn mới[sửa]

 • Các học viên cần phải làm những việc sau trước ngày khai giảng:
 1. Đăng ký vào mail group
 2. Đăng ký nick yahoo chat với lớp trưởng
 3. Đăng ký thành viên tại VLOS và viết vào trang thành viên của mình dòng chữ [[Thể loại:Học viên MIT 7.013]]
 4. Hoàn thành nhiệm vụ tại Lecture:Sinh học Đại cương MIT 7.013/Pre 2
 5. Đọc và cho biết ý kiến tại Lecture:Sinh học Đại cương MIT 7.013/Pre 1

Hỗ trợ[sửa]

 1. Một số phần mềm cần được cài đặt trước khi course bắt đầu
  QuickTime® Player,/ RealOne™ Player, / Windows Media® Player , chạy được file .rm /.mp3
  Yahoo Messenger
  Acrobat Reader
  Power Point
 2. Bạn cần làm quen với các thao tác soạn thảo, sửa đổi mã wiki trên thư viện VLOS, vì là cách thức để khóa học tiến hành biên dịch, trao đổi và cập nhận thông tin.
  VLOS:Chào mừng người mới đến
  VLOS:Sách hướng dẫn
 3. Mọi tài liệu hỗ trợ cần thiết sẽ được gửi vào hộp thư chung của khóa học: sinhhocvn@gmail.com . Mời mọi người vào đó tự forward vào hộp thư của mình.

Xin lưu ý: Đừng xóa bất cứ thứ gì trong đó.

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.