Lecture:Phân loại học phân tử

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Course trực tuyến, tự học Phân loại học phân tử với tình huống cụ thể là phân tích DNA trên NCBI của rùa Hồ Gươm và các loài rùa, ba ba lân cận. Nội dung chính của khóa học xoay quanh 1) cách đặt vấn đề sinh học trong lĩnh vực phân loại học phân tử, 2) thu thập và sơ chế dữ liệu trên NCBI, 3) phân tích tính đa hình của các trình tự; và 4) thiết lập các cây chủng loài phát sinh từ các dữ liệu trên; 5) các kết luận khoa học có thể rút ra từ những phân tích này. Khóa học được xây dựng với giả định là các học viên chưa từng phân tích DNA, làm việc với NCBI và không có kiến thức cơ bản về phân loại rùa.

Cũng như MIT, khóa học được tiến hành trên wiki VLOS có cập nhật thông tin trên 4rum SHVN. Các thành viên tham gia khóa học được chia làm các nhóm với các nhiệm vụ được phân công cần phải hoàn thành. Khóa học cũng ko tổ chức Yahoo (Skype) Conference định kỳ mà lịch online sẽ tự do các học viên sắp xếp. Đồng thời khóa học không có thời gian biểu cố định mà chỉ có thời gian biểu định hướng.

Điều kiện tham gia: Đăng ký thành viên trên VLOS và Google Group của MIT. Các thành viên đã tham gia MIT nếu thích thú course này được hoan nghênh tham gia để hỗ trợ các bạn làm quen với mã wiki cũng như tự tổ chức lớp học. Mọi người có thể đăng ký và trao đổi về các thông tin khóa học tại chủ đề này. Nếu khóa học tiến hành, tôi cũng hy vọng nhận được sự giúp đỡ của các anh chị TS, NCS, cử nhân hỗ trợ nội dung khóa học.

Bản chất khóa học này là 1 khóa học trực tuyến tự học. Chức năng của người hướng dẫn chỉ là đơn thuần hướng dẫn, giao nhiệm vụ và đánh giá quá trình và kết quả học tập của các bạn. Do đó những điều dưới đây có thể khác với những giảng đường truyền thống:

 1. Bạn cần phải có máy tính kết nối internet dễ dàng (hoặc có thể online trong khá nhiều thời gian)
 2. Sẽ không có hội thảo trực tuyến online định kỳ như MIT mà thay vào đó lịch online sẽ do các học viên quyết định (thường là khi cả lớp đã kết thúc xong một chương)
 3. Đây là học theo nhóm. Mỗi nhóm sẽ gồm 2 thành viên hoặc hơn, nhóm sẽ có thể thay đổi trong quá trình học. Thông thường một nhóm sẽ gồm 1 thành viên đã quen với mã wiki, hoặc có kiến thức tốt, tiếng Anh tốt để kèm thành viên còn lại.
 4. Để học thành nhóm các bạn phải rèn luyện cho mình ko chỉ tính tự giác, độc lập mà có khả năng tương tác nhóm tốt, quyết định và thỏa thuận ra quyết định tập thể
 5. Khóa học này thích hợp với ai? 1) những bạn học sinh / sinh viên ngành Sinh học đang muốn đào tạo chuyên sâu về sinh học phân tử; 2) các nghiên cứu viên và các bạn học viên sau đại học, cao học và thậm chí những nghiên cứu sinh ngành sinh học mong muốn tiếp cận những kiến thức về phân tích DNA, củng cố thêm kinh nghiệm làm việc về phân loại học phân tử bằng phương pháp học tập mới.
 6. Các học viên được yêu cầu và hướng dẫn để tiến hành phân tích dữ liệu một cách khoa học khách quan và không là ủng hộ viên của bất kỳ nhóm tranh luận liên quan đến nguồn gốc rùa Hồ Gươmg đang diễn ra.


Cách thức và thể lệ[sửa]

VLOS sẽ chịu trách nhiệm tổ chức course này miễn phí. Sau khi hoàn thành khóa học với chất lượng tham gia đủ tốt, bạn sẽ nhận được file chứng chỉ đã tham gia khóa học Phân loại học phân tử do Cao Xuân Hiếu ký tên chứng nhận (Tập tin:Phanloaiphantu.pdf).

Triết lý dạy - học của chúng tôi là "Khi chân lý/ kiến thức do chính bạn nỗ lực tìm ra sẽ được ghi nhớ lâu dài và am hiểu kỹ lưỡng hơn những điều thu nhận được thông qua đọc-chép. Nói cách khác, chỉ khi bạn đắm mình vào trong bài học, bạn có cơ hội tận hưởng những hạnh phúc của người đi khám phá." Chúng tôi thừa nhận nhiều học viên sẽ gặp khó khăn với hình thức học mới và vòng nguyệt quế xứng đáng trao tặng cho những học viên trụ lại đến cuối khóa học.

Thời gian[sửa]

 1. Khóa học bao gồm 12 tuần thời gian có thời gian biểu và nhiệm vụ.
 2. Mỗi học viên có nhiệm vụ tự mình tiến hành tất cả các nhiệm vụ được giao trong khóa học trong đó đặc biệt phải hoàn thành nhiệm vụ của nhóm được phân công. Học viên tự chịu trách nhiệm bố trí thời gian phù hợp với khả năng và quỹ thời gian của mình. Thông thường, chúng tôi sẽ giao nhiệm vụ mới sau mỗi tuần khi các nhiệm vụ trước đó đã hoàn thành nghiêm túc.
 3. Khóa học sẽ chính thức khai giảng vào ngày thứ 2 (07/03/2011). Tuy nhiên, mọi người có thể bắt đầu làm quen với môi trường wiki ngay từ bây giờ.
 4. Thời gian học thực (vì đây là course tự học) để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thông thường bạn sẽ phải dành ít nhất 1 giờ làm việc online thực sự mỗi ngày (tùy bạn bố trí cho phù hợp với công việc của bạn).

Cách thức đăng ký[sửa]

 1. Số học viên tối thiểu là 5 -7 người có thể đăng ký tại 4rum SHVN hoặc tại ĐÂY
 2. Hạn cuối đăng ký: thứ 6 (04/03/2011)
 3. Khóa học đã nhận đủ học viên và không tiếp nhận đăng ký mới. Nếu bạn quan tâm, bạn vẫn có thể theo dõi và tham gia hoạt động của khóa học cùng với các học viên khác với tư cách người khách.
 4. Học viên cần thực hiện nhiệm vụ (xem bảng theo dõi)
 5. Học viên đăng ký vào mail group http://groups.google.com/group/7013_MIT_2006
 6. Điều kiện về học vấn: ko nhất thiết phải thuộc trình độ nào nhưng lời khuyên là bạn nên học xong lớp 10 bậc phổ thông rồi và phải khá tiếng Anh
 7. Cách rút lui. Bạn có toàn quyền rút lui khỏi khóa học bất cứ lúc nào mà không cần thiết phải đưa ra lý do rút lui. Xin bạn thông báo càng sớm càng tốt quyết định rút lui chính thức khỏi khóa học cho người hướng dẫn hoặc "trưởng nhóm" của mình.

Cách thức tổ chức khóa học[sửa]

 1. Toàn bộ khóa bao gồm 12 bài giảng (nhiệm vụ) có tính tuần tự
 2. Mỗi bài giảng được khuyến khích học trong vòng 1 tuần, nhưng có thể kéo dài tùy thuộc khả năng và quỹ thời gian của mỗi học viên. Yêu cầu mọi ghi chép tiến hành nên ghi lại chi tiết trên wiki VLOS để các thành viên trong cùng 1 nhóm có thể hỗ trợ và phối hợp tốt nhất với nhau.
 3. Đối với mỗi nhiệm vụ, học viên có thể cần 1) thu thập tài liệu khoa học trên internet (PubMed); 2) phân tích và tóm tắt tài liệu tiếng Anh ở dạng dễ hiểu và khoa học bằng tiếng Việt; 3) thao tác và sử dụng các công cụ trực tuyến trên NCBI và website khác; 4) sử dụng phần mềm BioEdit, ClustalX, Mega; 5) thảo luận và hợp tác giữa các thành viên trong nhóm để hoàn thành những nhiệm vụ chung; cũng như tranh luận khoa học với các nhóm khác và 6) tập hợp toàn bộ nghiên cứu của cả nhóm để viết dưới dạng 1 công bố khoa học.
 4. Trong quá trình viết, học viên được khuyến khích sử dụng, tham khảo và bổ sung kiến thức từ tất cả các giáo trình, giáo án, tài liệu liên quan ở các trường ĐH ở Việt Nam cũng như nước ngoài nếu có.
 5. Khi có những vấn đề cần thảo luận hoặc khó khăn gặp phải, các học viện được khuyến khích nêu ra trên VLOS và các thành viên cùng người hướng dẫn sẽ hỗ trợ cùng giải quyết
 6. Khi có điều kiện và nhu cầu, mỗi nhóm có thể chuẩn bị kết quả của nhóm mình (bằng power point) với những nội dung liên quan bài học và cử người đại diện lên trình bày trước lớp trong một buổi thảo luận trực tuyến trên Yahoo Messenger mà tại đó nhóm học viên phải trả lời những thắc mắc (nếu có) của người hướng dẫn và các học viên khác.
 7. Hình thức khóa học vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Bạn có thể đóng góp ý kiến bằng cách viết dưới đây.


Danh sách học viên[sửa]

Các phần thưởng và huy chương đang chờ đợi các học viên và nhóm của mình.

Nhóm học viên dự thính được phép đăng ký tham gia không hạn chế số lượng và thời gian. Mọi học viên dự thính được hoan nghênh tham gia mọi nhiệm vụ của 1 học viên bình thường mà không cần sức ép về tiến độ thực hiện. Hãy chọn cho bạn 1 nhóm mà bạn thích thú và hỗ trợ các bạn nhóm đó hoàn thành tốt nhiệm vụ

Danh sách người hướng dẫn & khách mời[sửa]


Thời gian biểu[sửa]

Phần tài liệu khóa học[sửa]

Tin nhắn mới[sửa]

 • Các học viên cần phải làm những việc sau trước ngày khai giảng:
 1. Đăng ký vào mail group
 2. Đăng ký nick yahoo chat với trưởng nhóm
 3. Đăng ký thành viên tại VLOS và viết vào trang thành viên của mình dòng chữ [[Thể loại:Khóa học Phân loại học]]
 4. Hoàn thành nhiệm vụ tại Lecture:Phân loại học phân tử/Tasks

Hỗ trợ[sửa]

 1. Một số phần mềm cần được cài đặt trước khi course bắt đầu
  Trình duyệt web (FF, IE, Chrome, Safari ..)
  Yahoo Messenger &/ Skype
  Acrobat Reader
  Power Point
  BioEdit
  ClustalX2
  MEGA
 2. Bạn cần làm quen với các thao tác soạn thảo, sửa đổi mã wiki trên thư viện VLOS, vì là cách thức để khóa học tiến hành biên dịch, trao đổi và cập nhận thông tin.
  VLOS:Chào mừng người mới đến
  VLOS:Sách hướng dẫn

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.