Giai thoại văn học Việt Nam

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bài viết này tập hợp một số giai thoại truyền miệng tôi được ông nội kể cho nghe khi còn nhỏ, cộng với sau này được đọc từ một số sưu tầm khác, trong đó chủ yếu là cuốn Giai thoại văn học Việt Nam do Hoàng Ngọc Phách và Kiều Thu Hoạch biên soạn, cuốn Chơi chữ và Truyện Trạng Việt Nam hiện chưa nhớ tên người biên soạn.

Do đặc trưng bán truyền miệng, giai thoại văn học không có tính chính xác về nội dung. Thời gian trong giai thoại văn học có thể mâu thuẫn chút ít với thời gian lịch sử khi nghiên cứu đi vào chi tiết. Nhân vật trong giai thoại đôi khi không thống nhất nhau. Cuối cùng là lời văn chính xác của các câu đối đáp cũng nhiều sai khác. Các dị bản rất nhiều, và thực tế là các soạn giả thường hay đưa thêm dấu ấn hành văn của mình. Vì vậy khi viết lại tôi không viết theo một nguyên bản nào mà chủ yếu dựa theo trí nhớ, cùng với phỏng nội dung một số truyện.

Tôi bắt đầu viết bài này với mong muốn có đóng góp sưu tầm của bạn đọc để có thêm một tra cứu rộng rãi cho Giai thoại văn học Việt Nam. Bạn đọc có thể hoàn toàn tự ý sửa đổi bất cứ bài viết nào thuộc về trang này, cũng như hoàn toàn tự ý viết các tiểu trang thuộc về nó. Nói cách khác, giai thoại văn học Việt Nam là của người Việt Nam.

Mục lục

Nguyễn Hiền

Mạc Đĩnh Chi

Hồ Tông Thốc

Hồ Quý Ly

Nguyễn Trãi

Lê Thánh Tông

Lương Thế Vinh

Lê Quý Đôn

Nguyễn Hòe

Nguyễn Giản Thanh

Nguyễn Đăng Đạo

Nguyễn Hữu Chỉnh

Đoàn Thị Điểm

Trạng Quỳnh

Nguyễn Du

Nguyễn Công Trứ

Cao Bá Quát

Nguyễn Khuyến

Tú Xương

Nguyễn Bính

Các giai thoại tản mạn

Xem thêm

  • « Mới nhất
  • ‹ Mới hơn
  • Cũ hơn ›

← Mục lục

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.